Trước khi gây mê nội khí quản phẫu thuật nối vị tràng cần chuẩn bị gì?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Người thân em chuẩn bị phẫu thuật nối vị tràng. Vậy bác sĩ cho em hỏi trước khi gây mê nội khí quản phẫu thuật nối vị tràng cần chuẩn bị gì? Các bước tiến hành trước khởi mê trong gây mê nối vị tràng là gì? Em cảm ơn bác sĩ.

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Hồng Dương - Khoa Ngoại tổng hợp & Gây mê, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Trước khi gây mê nội khí quản phẫu thuật nối vị tràng cần chuẩn bị gì?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Nối vị tràng là 1 phẫu thuật làm thông thương giữa dạ dày và đoạn đầu của hỗng tràng (ruột non). Phẫu thuật này được chỉ định trong một số trường hợp:

  • Đường xuống tá tràng từ dạ dày bị tắc nghẽn hay bị chặn lại bởi: khối u ở môn vị tá tràng, ở hang vị ở tụy, ở bóng Walter, hay u đầu tụy,...
  • Đường xuống tá tràng kém lưu thông do phẫu thuật dây thần kinh X hoặc sau tạo hình môn vị bị hẹp.
  • Chủ động không cho thức ăn đi qua tá tràng, thường kèm với kỹ thuật đóng kín môn vị tá tràng trong trường hợp túi thừa tá tràng không thể cắt bỏ hay vỡ tá tràng.

Đa số các nguyên nhân trên đây đều gây ra hiện tượng ứ trệ thức ăn không thể tiêu hóa xuống ruột khi chưa được nối vị tràng, hiện tượng này là nguyên nhân gây ra tình trạng nôn, tạo cơ hội hít sặc gây ra tình trạng lấp kín đường thở bởi thức ăn từ dạ dày trong khi đặt ống nội khí quản của quá trình gây mê.

Vì vậy trước khi gây mê nội khí quản cho phẫu thuật nối vị tràng, người bệnh cần được khám gây mê bởi các bác sĩ Gây mê Hồi sức để phòng ngừa các rủi ro, nguy cơ biến chứng trong và sau gây mê - phẫu thuật:

  • Đánh giá các nguy cơ nôn ói, trào ngược, co thắt thanh khí phế quản, đặt nội khí quản khó.
  • Lập kế hoạch và phương án gây mê; Chuẩn bị thuốc và các Phương tiện trang thiết bị gây mê.
  • Phương án xử lý các sự cố có thể xảy ra trong quá trình gây mê phẫu thuật.
  • Các bước tiến hành trước khởi mê trong gây mê nối vị tràng bao gồm (luôn được làm bởi các bác sĩ và điều dưỡng chuyên khoa Gây mê – Hồi sức được huấn luyện, đào tạo về gây mê hồi sức).
  • Chuẩn bị bệnh nhân: Được đặt ống thông dạ dày hút sạch làm rỗng dạ dày.
  • Chuẩn bị thuốc: Thuốc chống nôn, thuốc mê, thuốc giảm đau và dãn cơ,...
  • Chuẩn bị các trang thiết bị để đặt ống nội khí quản và máy theo dõi, máy gây mê kèm thở,....
  • Tuân thủ nghiêm ngặt quy trình khởi mê cho bệnh nhân có dạ dày đầy.
  • Có thể sử dụng thuốc an thần, gây ngủ trước khi người bệnh được đưa vào phòng phẫu thuật.
  • Người bệnh được tiến hành gây mê theo các bước của quy trình gây mê cho các người bệnh có dạ dày đầy, tránh tình trạng hít sặc trong quá trình gây mê.

Nếu bạn còn thắc mắc về gây mê nội khí quản phẫu thuật nối vị tràng, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!