Tuổi mãn kinh có phải mổ u xơ tử cung nữa không?

Hỏi

Chào Bác sĩ, em 47 tuổi, em bị u xơ tử cung phát hiện đã 2 năm, khối u rất to, làm cho bụng em cũng rất to, và mỗi tháng có kinh ra máu rất nhiều, làm em bị thiếu máu trầm trọng, em dự định sẽ đi mổ u xơ, em có kinh lần cuối vào ngày 1/12 nhưng tháng này em không có kinh ra máu, mà cách 2-3 ngày lại ra 1 cục máu đông to ,kéo dài từ giữa tháng đến nay vẫn còn , và cơ thể em bị bốc hoả, cơn bốc hỏa kéo dài khoảng 1-2 phút, 1 ngày cả chục lần, và em cũng thấy bụng em như nhỏ lại, em không biết ra máu đông như vậy có sao không? Hay là em sắp mãn kinh? Nếu em sắp mãn kinh thì em có cần phải đi mổ u xơ tử cung không thưa bác sĩ, em rất hoang mang, xin bác sĩ cho em lời khuyên, em thành thật cảm ơn.

Vo Bich ( 1973 )

Trả lời

Chào chị.

Với những thông tin mà chị cung cấp thì tôi khó có thể đưa ra lời khuyên đầy đủ cho chị được. Thông thường, những khối u xơ tử cung to mà không gây biến chứng rong kinh, rong huyết và không gây chèn ép thì không có chỉ định mổ. Ngược lại, khi u xơ tử cung với bất kỳ kích thước nào mà có gây biến chứng thì có chỉ định mổ cắt tử cung.

Thông thường, u xơ tử cung sẽ teo nhỏ đi sau khi mãn kinh, và ở độ tuổi và biểu hiện như chị mô tả thì có thể chị đã sắp mãn kinh. Tuy nhiên, để có chẩn đoán chắc chắn và hướng xử lý phù hợp thì chị nên đi khám chuyên khoa phụ khoa lại chị nhé.

Trân trọng.

BSCK I Trương Nghĩa Bình - Bác sĩ Chuyên khoa sản - Khoa Sản phụ khoa, Bệnh viện ĐKQT Vinmec Đà Nẵng