U nang buồng trứng có khả năng mang thai không?

Hỏi

Chào bác sĩ! Em sau sinh được 9 tháng rồi, nhưng tháng này em bị trễ kinh 5 ngày. Do đó, em có đi siêu âm thì bác sĩ bảo không có thai, tuy nhiên nội mạc tử cung dày 17mm và u nang buồng trứng trái 34mm. Vậy tình trạng sức khỏe của em như thế nào? Và em có khả năng mang thai không ạ?

Mong bác sĩ tư vấn giúp em, em xin cảm ơn!

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chào bạn,

Trước tiên, bạn cần phải đi khám chuyên khoa Sản phụ khoa hoặc cho biết chi tiết thêm kết quả siêu âm để bác sĩ đánh giá u buồng trứng là u cơ năng hay thực thể. Bác sĩ khuyên bạn nên đi khám ngay vì để đánh giá sức khỏe thì phải đánh giá toàn diện chứ không phải qua kết quả siêu âm không thôi.

Ngoài ra, để xác định bản thân có mang thai hay không, thì bạn nên thử máu để định lượng Beta HCG. Vì đây một trong những cách chẩn đoán mang thai chính xác nhất. Bởi nếu bạn đang trong thời kỳ thai sản, nồng độ HCG sẽ xuất hiện trong máu, tăng nhanh đến lúc đạt nồng độ tối đa là tại thời điểm hai tháng rưỡi. Sau giai đoạn này, lượng HCG sẽ giảm dần đến một mức độ ổn định vào khoảng tháng thứ tư và kéo dài đến lúc sinh. Ngoài ra, vì HCG khuếch tán ngược dòng vào máu mẹ và thải nguyên dạng ra nước tiểu. Như vậy, có thể định tính hoặc định lượng HCG trong máu và nước tiểu của sản phụ. Do đó, xét nghiệm này được coi là dấu hiệu nhận biết sớm nhất của sự mang thai.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng Hệ thống Y tế Vinmec. Rất mong được gặp bạn để được tư vấn cụ thể hơn. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Bác sĩ Khoa Sản phụ khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park.