Vì sao que thử thai 2 vạch sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp?

Hỏi

Bác sĩ ơi, em uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi mà đến chu kỳ kinh không thấy ra máu, em mua que thử 2 vạch. Như vậy có chắc em mang thai không ạ?

Câu hỏi khách hàng ẩn danh

Trả lời

Chào bạn. Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp không thể đảm bảo 100% không có thai. Trên thực tế, vẫn có trường hợp dùng tránh thai khẩn cấp nhưng thất bại bởi một số nguyên nhân sau:

  • Uống thuốc không đúng cách
  • Dùng thuốc quá muộn (thuốc tránh thai khẩn cấp cần uống trong vòng 72 giờ sau quan hệ)
  • Thuốc không bảo đảm
  • Uống thuốc trong lúc đang sử dụng một số loại thuốc điều trị bệnh khác, hoặc một số loại thảo dược, thực phẩm bổ sung khác có thể gây ra tương tác làm giảm hấp thu thuốc, giảm tác dụng của thuốc.

Trường hợp của bạn, bạn đã chậm kinh và thử que lên 2 vạch thì khả năng cao bạn đã mang thai. Tuy nhiên, để chắc chắn hơn bạn nên kiểm tra lại bằng nhiều cách khác như: Siêu âm, xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu...

Bạn có thể đến tại các phòng khám, bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để được bác sĩ hướng dẫn làm các xét nghiệm trên.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng Vinmec. Rất mong có thể gặp bạn để được tư vấn cụ thể hơn.