Viêm màng não có chữa được không?

Hỏi

Chào bác sĩ ạ. Tôi có cháu gái năm nay mới hơn 1 tuổi, vừa phải nhập viện chữa trị viêm màng não tại bệnh viện. Gia đình chủ quan, thấy cháu sốt thì cứ tưởng là thay đổi thời tiết nên cháu bị sốt thường thường thôi. Nhưng đến ngày thứ 2, khi thấy cháu yếu mệt, thương cháu còn nhỏ quá nên gia đình tôi đưa cháu đi khám thì được kết luận là cháu bị viêm màng não. Tôi lo sợ quá, liệu bệnh viêm màng não có chữa được khỏi hoàn toàn không bác sĩ. Tôi đưa con đến viện chỉ 1 ngày sau khi sốt, nên chắc là sẽ không sao chứ ạ?

Trần Thu Thủy

Chào bác sĩ. Bác sĩ cho em hỏi, con em 11 tháng tuổi bị viêm não màng não, lúc đầu bé nôn rồi sốt cơ thể mệt mỏi ngủ li bì tầm 4 ngày thì đưa cháu đi khám thì mới phát hiện cháu bị viêm não màng não vào bệnh viện thì bác sĩ bảo là bệnh của bé không có thuốc trị, nhưng cháu ăn khoẻ có sức đề kháng thì sẽ đẩy virus ra ngoài. Với lại bé phát hiện được bệnh là 4- 5 ngày gì đó, như vậy là phát hiện có trễ không vậy bác sĩ. Bác sĩ trả lời giúp em, em cảm ơn bác sĩ.

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Viêm màng não thường có thể chữa khỏi được nếu được phát hiện sớm. Trẻ bị viêm màng não và đã được chữa khỏi có thể thuộc 2 nhóm:

  • Khỏi hoàn toàn, không có di chứng gì, những trẻ này sẽ phát triển trí tuệ, sức khỏe bình thường.
  • Khỏi nhưng để lại di chứng, ví dụ như: hạn chế về vận động (liệt, cứng cơ...), sẽ chậm phát triển về trí tuệ... Điều này dễ nhận thấy. Nhưng còn di chứng làm giảm thính lực thì cần phải khám chuyên khoa để phát hiện và điều trị kịp thời.

Bé nhà bạn nhiều khả năng sẽ nằm ở trường hợp khỏi hoàn toàn, nếu có thể gia đình nên đưa cháu đi kiểm tra thính lực.

BSCK I Bùi Thị Hà - Bác sĩ Nhi - Sơ sinh - Khoa Nhi - Sơ sinh, Bệnh viện ĐKQT Vinmec Hạ Long