Xét nghiệm định lượng progesterone cao phải làm gì?

Hỏi

Chào bác sĩ! Em có làm xét nghiệm định lượng progesterone thì có kết quả chỉ số cao. Vậy bác sĩ cho em hỏi xét nghiệm định lượng progesterone cao phải làm gì cách điều chỉnh progesterone về trị số bình thường như thế nào? cảm ơn bác sĩ đã tư vấn!

Nguyen Thi Tinh (1985)

Trả lời

Chào bạn! Progesterone thay đổi theo chu kỳ kinh, độ tuổi, tình trạng mang thai, sử dụng thuốc có progesterone,... Nếu xét nghiệm progesterone để đánh giá khả năng thành công trong IVF thì bạn cần lưu ý các thông tin sau:

  • Sự tăng chỉ số progesterone trong IVF sớm có tác động làm giảm tỷ lệ sinh sống ở các chu kỳ hỗ trợ sinh sản sử dụng noãn tự thân, có thể do sự không đồng bộ giữa phôi và nội mạc tử cung.
  • Chỉ số progesterone cao hơn 1.5 ng/ml vào ngày gây trưởng thành noãn có tiên lượng không tốt so với nhóm có progesterone < 1.5 ng/ml.

Do bạn không nói rõ kết quả xét nghiệm như thế nào và xét nghiệm vào thời điểm nào của chu kỳ kinh, hoặc thời điểm ngày mấy khi thực hiện IVF (nếu có), độ tuổi của bạn và mục đích xét nghiệm là gì nên rất khó để bác sĩ tư vấn cụ thể chính xác. Vì thế để được tư vấn kỹ về xét nghiệm định lượng progesterone cao phải làm gì thì bạn có thể đến Trung tâm hỗ trợ sinh sản thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để được đội ngũ bác sĩ giàu chuyên môn, thăm khám và có những chia sẻ cụ thể. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Bác sĩ Lê Duy Cường - Đơn nguyên sinh hóa - Khoa xét nghiệm - Khoa Xét nghiệm - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City