Xét nghiệm HIV sau 4 tuần và 8 tuần bằng phương pháp test nhanh có chính xác không?

Hỏi

Chào bác sĩ! Xét nghiệm HIV sau 4 tuần và 8 tuần bằng phương pháp test nhanh có chính xác không? Liệu có cho kết quả âm tính giả không? Và có nhiều trường hợp cho kết quả âm tính giả không ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn bác sĩ nhiều.

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chào bạn. Bác sĩ xin trả lời câu hỏi: “Xét nghiệm HIV sau 4 tuần và 8 tuần bằng phương pháp test nhanh có chính xác không?” của bạn như sau:

Test nhanh là phương pháp xét nghiệm xác định kháng thể HIV hoặc cả kháng nguyên và kháng thể HIV trong máu.

Hiện tại hành vi nguy cơ sau 4 tuần đến 8 tuần, nếu bị nhiễm HIV thì giai đoạn này còn gọi là giai đoạn cửa sổ, chỉ mới có sự hiện diện của kháng nguyên trong máu, hoặc đã hình kháng thể kháng HIV nhưng nồng độ kháng thể thấp nên cho kết quả có thể âm tính giả.

Do đó, kết quả âm tính trong khoảng thời gian này cũng không khẳng định được rằng chắc chắn là không bị lây nhiễm HIV bởi hành vi nguy cơ trước đó.

Loại test nhanh đơn giản này chỉ nên mang tính sàng lọc ban đầu, chứ không mang tính chất khẳng định nhiễm hay không nhiễm HIV. Cần xét nghiệm lại sau 3 - 6 tháng bằng các kỹ thuật cao hơn, chính xác hơn tại các cơ sở được phép khẳng định HIV để được khẳng định lại 1 cách chính xác rằng có bị lây nhiễm HIV sau khi có hành vi nguy cơ đó không.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thị Tuyết Mai - Bác sĩ Huyết học-Truyền máu - Khoa Xét nghiệm - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long