Xét nghiệm thường dùng để biết dị ứng tác nhân nào đó là gì?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Em hay ăn bún, giò chả, đậu phụ và một số loại bánh trên mác có ghi chất bảo quản E282 và bị dị ứng" hồng ban nhiễm sắc cố định". Vậy bác sĩ cho em hỏi xét nghiệm thường dùng để biết dị ứng tác nhân nào đó là gì? Em cảm ơn bác sĩ.

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Thanh Vân - Khoa Khám bệnh & Nội khoa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Xét nghiệm thường dùng để biết dị ứng tác nhân nào đó là gì?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Chất E282 là Canxi propionate - một loại muối hữu cơ tự nhiên được hình thành do phản ứng giữa canxi hydroxit và axit propionic, thường được sử dụng làm phụ gia thực phẩm (giúp bảo quản thực phẩm ngăn sự tăng trưởng và sinh sản của nấm mốc và các vi sinh vật khác), bao gồm: Bánh nướng, Các sản phẩm từ sữa, Đồ uống, Thịt chế biến sẵn,...

Canxi propionate đã được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO phê duyệt là an toàn để sử dụng. Một số trường hợp hiếm gặp, canxi propionate có thể gây ra tác dụng phụ, như đau đầu và đau nửa đầu. Cơ thể chúng ta không tích lũy canxi propionate, chất này sẽ bị phá vỡ trong ống tiêu hóa và bị loại bỏ qua đường chất thải.

Xét nghiệm thường dùng để biết bạn có dị ứng với một tác nhân nào đó hay không là xét nghiệm dị nguyên, là phương pháp sử dụng các dị nguyên có sẵn thường hay gây ra tình trạng dị ứng đối với đa số người và thử nghiệm trên đối tượng muốn tìm dị nguyên. Từ đó tìm ra loại dị nguyên mà cơ thể đó có phản ứng dị ứng trong số các dị nguyên có sẵn. Bạn có thể lấy máu ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Test panel 60 dị nguyên gây dị ứng là xét nghiệm sử dụng mẫu huyết thanh để xác định xem trong máu của người bệnh có tồn tại kháng thể IgE (Immunoglobulin E) đặc hiệu với dị nguyên hay không, từ đó xác định được các dị nguyên gây dị ứng đối với cơ thể. Nếu kết quả cho ra âm tính, tức là người bệnh không có dị ứng với mẫu dị nguyên có sẵn. Nếu kết quả dương tính có thể ở nhiều mức độ khác nhau, từ nhẹ tới nặng; tức là người bệnh có dị ứng với dị nguyên đó, có thể một hoặc nhiều dị nguyên.

Tuy vậy, sau khi có kết quả âm tính không có nghĩa là người bệnh không mắc bệnh dị ứng. Mà là không dị ứng với 60 mẫu dị nguyên có sẵn. Có thể người bệnh dị ứng với loại kháng nguyên khác cần được xác định qua thăm khám của bác sĩ và thực hiện thêm xét nghiệm khác.

Ngoài Test panel dị ứng, để tìm được chính xác các dị nguyên người bệnh có thể được bác sĩ chỉ định thực hiện test lẩy da, test áp bì, test trong da, test khẳng định... nhằm xác định được nguyên nhân dị ứng.

Nếu bạn còn thắc mắc về xét nghiệm thường dùng để biết dị ứng tác nhân, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!