Xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn có con được không?

Hỏi

Chào bác sĩ, em đã bị xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn được 9 năm. Ban đầu em có khám chữa bệnh tại bệnh viện truyền máu huyết học Hồ Chí Minh. Sau một thời gian lượng tiểu cầu của em ổn định tại mức 27.000. Bác sĩ tại bệnh viện hẹn em quay lại khi có biểu hiện bất thường như chảy máu răng, hay xuất huyết dưới da nhiều. Nhưng em không có những biểu hiện đó và cho đến nay thì em không quay lại bệnh viện. Em chỉ có bổ sung uống thuốc bổ thôi, sức khỏe vẫn tương đối ổn định. Em mới kết hôn và muốn có con thì em nên làm gì? Em có nên có con không?

Nguyễn Ngọc Quyên (1987)

Trả lời

Chào bạn,

Trường hợp của bạn là được chẩn đoán và điều trị Xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn cách đây 9 năm. Sau điều trị, tiểu cầu đã cải thiện. Hiện tại đã ngưng điều trị đặc hiệu. Ngoài các triệu chứng xuất huyết như đã được dặn dò, bạn nên kiểm tra định kỳ tiểu cầu mỗi 3-6 tháng.

Hiện tại bạn đang muốn lên kế hoạch có con, bạn cần kiểm tra tình trạng sức khỏe bản thân bao gồm cả kiểm tra tiểu cầu trước khi có thai, để đảm bảo thai kỳ an toàn.

Bạn có thể đăng ký khám kiểm tra sức khỏe tổng quát trước. Trong trường hợp tiểu cầu hiện tại giảm, bạn có thể gặp bác sĩ truyền máu huyết học để được tư vấn thêm.

Bạn có thể đến các bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để được tư vấn kỹ càng hơn.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

Bác sĩ chuyên khoa I Trần Ngọc Thuý Hằng - Bác sĩ Hồi sức - Cấp cứu - Khoa Hồi sức cấp cứu - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park.