......

Trắc nghiệm: Tin đồn và sự thật về bệnh suy giáp

Suy giáp là một tình trạng sức khỏe khá phổ biến và thường được gọi với tên như nhược giáp, suy tuyến giáp. Mặc dù nó là hội chứng chứ không phải là một bệnh riêng biệt. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều thông tin gây tranh cãi về bệnh suy giảm tuyến giáp. Hãy cùng trả lời 8 câu hỏi sau để phá vỡ một số nghi về bệnh suy giáp.

1. Suy giáp có nghĩa là:

  • Tuyến giáp hoạt động kém
  • Tuyến giáp hoạt động quá mức

Đáp án: Tuyến giáp hoạt động kém

Tuyến giáp là một tuyến nhỏ ở phần dưới cổ. Nó tạo ra hormone tuyến giáp để cơ thể sử dụng năng lượng và giữ ấm. Nó cũng hỗ trợ để não, tim, cơ bắp và các cơ quan khác hoạt động bình thường. Suy giáp tức là tuyến giáp không sản xuất đủ hormon tuyến giáp.

2. Đàn ông có nhiều khả năng bị suy giáp hơn là đúng hay sai?

  • Đúng
  • Sai

Đáp án: Sai

Suy giáp là bệnh tương đối phổ biến hơn ở phụ nữ, đặc biệt là những người trên 50 tuổi. Tuy nhiên, suy giáp có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, ngay kể cả trẻ sơ sinh và trẻ lớn hơn.

Suy giáp bẩm sinh
Suy giáp có thể gặp ở trẻ sơ sinh

3. Đâu là triệu chứng của bệnh suy giáp?

  • Giảm cân
  • Luôn cảm thấy lạnh
  • Tim đập nhanh

Đáp án: Luôn cảm thấy lạnh

Mệt mỏi, tăng cân, tê, ngứa ran ở tay và luôn cảm thấy lạnh có thể là những dấu hiệu của mức tuyến giáp thấp. Các triệu chứng này có xu hướng xuất hiện từ từ trong một vài năm.

4. Có thể chẩn đoán suy giáp bằng xét nghiệm máu là đúng hay sai?

  • Đúng
  • Sai

Đáp án: Đúng

Suy giáp có thể khó chẩn đoán vì các triệu chứng của nó có thể giống với những triệu chứng liên quan đến các bệnh lý khác. Xét nghiệm máu để kiểm tra mức độ hoạt động tuyến giáp là cách duy nhất để biết chắc chắn có mắc bệnh hay không. Bác sĩ cũng sẽ kiểm tra các triệu chứng khác của bệnh này như khô da, rụng tóc và giọng nói khàn.

5. Nguyên nhân phổ biến nhất gây ra chứng suy giáp ở Hoa Kỳ là gì?

  • Biến chứng phẫu thuật
  • Do các bệnh tự miễn
  • Tác dụng của việc sử dụng thuốc

Đáp án: Do các bệnh tự miễn

Khi một người mắc bệnh tự miễn dịch như bệnh Hashimoto thì hệ thống miễn dịch của họ sẽ tấn công các tế bào khỏe mạnh. Đặc biệt ở một số người, cơ thể của họ tạo ra kháng thể tấn công tuyến giáp. Điều này có thể dẫn đến suy giáp.

Các lý do khác dẫn đến suy giáp khác bao gồm: Phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp. Điều trị bức xạ. Tiêu thụ quá nhiều hoặc quá ít iốt trong chế độ ăn uống.

6. Suy giáp có thể được kiểm soát bằng thuốc là đúng hay sai?

  • Đúng
  • Sai

Đáp án: Đúng

Bệnh suy giáp không thể chữa khỏi, nhưng với liều lượng thuốc phù hợp thì sẽ làm cho người mắc bệnh bắt đầu cảm thấy tốt hơn và các triệu chứng cũng có thể sẽ biến mất. Những người mắc bệnh này thường phải uống thuốc hàng ngày để thay thế các hormone mà tuyến giáp của họ không thể tạo ra.

Triệu chứng bệnh cường giáp
Triệu chứng bệnh cường giáp

Để có được một liều lượng thuốc phù hợp, bệnh nhân cần phải trải qua một hoặc vài lần thử. Nếu cơ thể không nhận đủ hormon thay thế, thì các triệu chứng của suy giáp vẫn có thể xảy ra. Nếu cơ thể nhận được quá nhiều hormone thì các triệu chứng cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) sẽ xuất hiện.

7. Nếu không được điều trị, suy giáp có thể gây ra bệnh nào?

  • Ung thư
  • Các bệnh lý về tim
  • Các rối loạn máu

Đáp án: Các bệnh lý về tim

Nếu người bị suy giáp mà không được điều trị thì sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn. Vì những người bị suy giáp có thể có mức LDL cao, hoặc cholesterol "xấu" cao. Những thứ này có thể gây tích tụ chất béo trong động mạch. Suy giáp cũng có thể dẫn đến tim to và suy tim.

8. Có thể ngăn ngừa suy giáp thông qua chế độ ăn uống và tập thể dục là đúng hay sai?

Thông qua chế độ ăn uống và tập thể dục không thể ngăn chặn tình trạng suy giáp
Thông qua chế độ ăn uống và tập thể dục không thể ngăn chặn tình trạng suy giáp

  • Đúng
  • Sai

Đáp án: Sai

Bạn không thể làm gì để ngăn chặn tình trạng suy giáp, nhưng hãy chú ý đến các triệu chứng và thăm khám bác sĩ nếu bạn lo lắng về vấn đề này. Với phương pháp điều trị thích hợp, bạn có thể kiểm soát bệnh và sống một cuộc sống bình thường và khỏe mạnh.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Nguồn tham khảo: webmd.com

377 lượt đọc

Bài viết liên quan