Bệnh giãn tĩnh mạch thực quản chưa chảy máu có thắt được không?

Hỏi

Chào bác sĩ, bệnh giãn tĩnh mạch thực quản nhưng chưa chảy máu có thắt được không ạ?

Võ Văn Dền (1958)

Trả lời

Chào bác sĩ, giãn tĩnh mạch thực quản thường là thứ phát sau tăng áp lực tĩnh mạch cửa ở bệnh nhân xơ gan. Nếu bạn có tình trạng xơ gan tăng áp lực tĩnh mạch cửa thì bạn nên đi nội soi dạ dày tá tràng và khám gan để bác sĩ đánh giá tình trạng gan và mức độ giãn tĩnh mạch thực quản để có kế hoạch dự phòng vỡ trướng tĩnh mạch thực quản. Trong trường hợp xơ gan mức độ child C/D, giãn tĩnh mạch thực quản độ II, III, có chấm đỏ thường là có chỉ định thắt tĩnh mạch trướng thực quản bằng vòng cao su để phòng vỡ tĩnh mạch bạn nhé.

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Quốc Lân - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng