Bệnh tay chân miệng lây lan như thế nào?

Hỏi

Chào bác sĩ! Tôi nghe nói bệnh tay chân miệng rất dễ lây. Con tôi chuẩn bị đi học mẫu giáo nên tôi rất lo lắng. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi bệnh tay chân miệng lây lan như thế nào vậy ạ? Rất mong sớm nhận được phản hồi của bác sĩ. Tôi xin cảm ơn.

Bùi Thị Hồng (1999)

Trả lời

Chào bạn! Với vấn đề Bệnh tay chân miệng lây lan, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Bệnh tay chân miệng do virus đường ruột (virus Coxsackie nhóm A(A16), nhóm B, ECHO và Enterovirus-EV71) gây ra. Bởi bệnh do nhiều chủng virus gây ra nên trẻ vẫn có thể tái mắc dù đã mắc bệnh trước đó.

Bệnh có thể lây nhiễm trực tiếp hoặc gián tiếp.

  • Lây nhiễm trực tiếp khi trẻ tiếp xúc với dịch tiết mũi họng, nước bọt, chất dịch từ các nốt phỏng, phân hoặc chất nôn của trẻ bị bệnh.
  • Lây nhiễm gián tiếp thông qua đồ chơi dính virus, qua đường phân miệng.

Bệnh hiện tại chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chưa có vắc-xin phòng bệnh nhưng đa số 90% đến 99% bệnh là lành tính, có thể tự khỏi trong vòng 15 ngày.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng Hệ thống Y tế Vinmec, rất mong có thể gặp bạn trực tiếp để tư vấn kỹ càng hơn. Trân trọng!

Được tư vấn bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Công Cảnh - Bác sĩ Nhi - Sơ sinh - Khoa Nhi - Sơ sinh - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.