Chạy thận nhân tạo có gây ra thiếu máu tán huyết không?

Hỏi

Chào bác sĩ. Bác sĩ cho tôi hỏi, việc chạy thận nhân tạo hay lọc thận có ảnh hưởng đến thiếu máu tán huyết không ạ? Rất mong nhận được phản hồi từ bác sĩ. Tôi xin cảm ơn rất nhiều!

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chào bạn!

Thiếu máu tán huyết là khái niệm chung để mô tả nhóm bệnh có tình trạng các tế bào hồng cầu của người bệnh bị phá hủy nhanh hơn được tạo ra. Nguyên nhân có thể bẩm sinh hoặc mắc phải và có rất nhiều thể bệnh như Thalassemia, hồng cầu hình cầu, hình bầu dục, thiếu men G6PD...

Với Thalassemia, bệnh nhân sẽ được sử dụng nhiều thuốc, truyền máu, thải sắt, ghép tủy,...và nếu có chỉ định phải lọc máu thì sẽ có nhiều yếu tố liên quan, ví dụ như: Toa chạy thận (tốc độ máu, liều chống đông,...), liều lượng các thuốc kích thích tạo máu, thuốc thải sắt...

Các bác sĩ chuyên khoa Thận nhân tạo và huyết học sẽ cá thể hóa phác đồ cho mỗi bệnh nhân tùy theo tình trạng bệnh lý. Do đó, sẽ có sự khác nhau giữa bạn và bệnh nhân khác.

Với phạm vị rất rộng như vậy, bạn nên tham vấn thêm các bác sĩ chuyên khoa Thận nhân tạo để có câu trả lời chi tiết.

Bạn có thể đến thăm khám tại các bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc để được các bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm tư vấn kỹ càng hơn bạn nhé!

Cảm ơn vì đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Phan Ngọc Toán - Bác sĩ Hồi sức cấp cứu - Khoa Hồi sức Cấp cứu - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.