Chóng mặt, đi mất thăng bằng đã uống thuốc nhưng không khỏi phải làm gì?

Hỏi

Chào bác sĩ! Tôi tên Trần Hoàng Huy, 45 tuổi, ở An Giang, tôi có hiện tượng trong mấy tháng nay là đầu lâng lâng như say rượu (chóng mặt), đi đứng mất thăng bằng. Tôi có đi khám bệnh, làm các xét nghiệm cận lâm sàng như xét nghiệm, siêu âm mạch cảnh, chụp CT có kết quả bình thường, bác sĩ có kê toa 02 loại thuốc piracetam 800 và betahistin 12mg. Nhưng tôi thấy bệnh chỉ giảm không hết hẳn. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi chóng mặt, đi mất thăng bằng đã uống thuốc nhưng không khỏi phải làm gì và bệnh này điều trị trong bao lâu, có hết được không? Cảm ơn bác sĩ đã tư vấn!

Trần Hoàng Huy (1975)

Trả lời

Chào bạn! Theo như bạn tình trạng chóng mặt, đi mất thăng bằng như bạn mô tả thì đây có thể là chóng mặt kịch phát lành tính. Đây là một bệnh lành tính nhưng không thể khỏi hẳn, việc điều trị chỉ giải quyết triệu chứng, hầu như bệnh dễ tái phát khi thay đổi thời tiết, thay đổi tư thế đầu khi ngủ, ngủ không sâu giấc, lo lắng. Do đó, thời gian điều trị phụ thuộc vào các yếu tố thúc đẩy có hay không.

Với tình trạng “chóng mặt, đi mất thăng bằng đã uống thuốc nhưng không khỏi phải làm gì?” thì bác sĩ khuyên bạn nên ngủ đủ giấc, uống thuốc theo toa, không thay đổi tư thể đầu đột ngột để hạn chế các triệu chứng xuất hiện.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Thị Minh Hương - Bác sĩ Hồi sức cấp cứu - Khoa Hồi sức - Cấp cứu - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang