Đã sử dụng thuốc sintrom uống nước dừa có sao không?

Hỏi

Chào Dược sĩ! Tôi đang được phẫu thuật tạo hình van 2 lá, 3 lá, rung nhĩ và đã uống thuốc kháng đông (sintrom 4mg), chia đều mỗi ngày uống 1/2 viên (sáng 1/4, chiều 1/4). Dược sĩ cho tôi hỏi, đã sử dụng thuốc sintrom uống nước dừa có sao không? Nếu chia đều 2 lần uống vậy mình uống gộp lại 1 lần (1/2 viên) được không? Xin cảm ơn.

Dũng Hùng, 1997

Trả lời

Chào em.

Chào em. Dược sĩ xin trả lời câu hỏi: “Đã sử dụng thuốc sintrom uống nước dừa có sao không?” của em như sau:

Các loại thức ăn nên hạn chế ở người đang dùng thuốc kháng đông là các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin K bao gồm bông cải xanh, cải bắp, rau chân vịt, đậu xanh, rau diếp, nhân sâm, quả việt quất, trà xanh... Nước dừa không thuộc các nhóm thực phẩm cần tránh khi dùng thuốc kháng đông.

Ngoài ra, thuốc kháng đông như sintrom cần phải dùng đúng theo liều lượng và chỉ định của bác sĩ. Em không nên tự ý thay đổi cách dùng thuốc vì sẽ ảnh hưởng đến điều trị và gây ra các biến chứng nguy hiểm (thiếu liều thuốc gây rung nhĩ tái lại hoặc quá liều thuốc gây chảy máu nghiêm trọng). Em nên trao đổi với bác sĩ điều trị nếu cảm thấy bất tiện hoặc có khó khăn trong việc dùng thuốc. Bác sĩ sẽ là người cân nhắc và đưa ra cách giải quyết phù hợp nhất với tình trạng sức khỏe của bạn.

Cảm ơn em đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Dược sĩ Huỳnh Xuân Lộc - Khoa Dược - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park