Đã xét nghiệm máu có cần siêu âm để chẩn đoán quai bị không?

Hỏi

Bác sĩ cho hỏi, em xét nghiệm máu rồi có cần siêu âm để biết có bị quai bị không ạ?

Câu hỏi khách hàng ẩn danh

Trả lời

Chào bạn. Xét nghiệm máu có nhiều mục đích: Để tìm kháng thể (IgM, IgG), định lượng amylase... giúp chẩn đoán nhiễm virus quai bị.

Siêu âm cũng là một xét nghiệm cần thiết nhằm đánh giá hình thái tuyến nước bọt mang tai, tuyến dưới hàm (sưng to hay có biến chứng áp xe hay không) góp phần vào chẩn đoán. Ngoài ra siêu âm các vị trí khác như tinh hoàn, buồng trứng, tuyến tụy nhằm sớm phát hiện biến chứng viêm tại các tuyến này.

Siêu âm là phương pháp chẩn đoán không đau đớn, dễ thực hiện và tùy các trường hợp thực tế mà bác sĩ sẽ tư vấn bạn siêu âm các vị trí cần thiết nào bạn nhé.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng.

Thạc sĩ, Bác sĩ Trần Thị Vượng - Bác sĩ Vi sinh - Khoa Xét nghiệm - Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng.