Đau đỉnh đầu kéo dài là do đâu?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Em bị đau trên đỉnh đầu từ hồi còn nhỏ. Cơn đau thường là đau bắt đầu từ nửa bên trái sau lan ra giữa đầu và đau rất mạnh, không dám cử động đầu hoặc thay đổi tư thế. Đau như từng nhịp đập của tim và rất nặng đầu. Cơn đau thường chủ yếu xuất hiện vào những lúc uống bia rượu và trời lúc trời đổi nắng đổi mưa,những lúc thức muộn và cả những lúc vừa mở mắt ngủ dậy cũng đau. Thường ngày, những lúc không đau đầu thì đầu cứ lâng lâng cả ngày không minh mẫn được. Vậy bác sĩ cho em hỏi đau đỉnh đầu kéo dài là do đâu? Em cảm ơn bác sĩ.

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Bác sĩ Võ Hà Băng Sương - Khoa Khám bệnh & Nội khoa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Đau đỉnh đầu kéo dài là do đâu?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Tình trạng đau đầu dai dẳng của bạn nên được loại trừ các nguyên nhân thực thể nặng như dị dạng mạch máu não hoặc các bất thường trong cấu trúc. Ngày nay với kỹ thuật chụp MRI hoặc CT scan não có thể dễ dàng khảo sát được.

Một số cơn đau nguyên phát có thể được kích hoạt bởi các yếu tố lối sống, bao gồm:

  • Uống nhiều rượu, bia, đồ uống chứa caffein.
  • Có sự thay đổi trong việc ăn uống, ngủ nghỉ.
  • Có chuyện đau buồn, lo lắng.
  • Căng thẳng liên quan đến gia đình và bạn bè, công việc hoặc trường học.
  • Đứng, ngồi sai tư thế ảnh hưởng lên mắt, cổ hoặc lưng.
  • Ánh sáng mạnh, tiếng ồn hoặc thời tiết thay đổi...

Khi đã loại trừ các nguyên nhân thực thể gây đau đầu, cần khảo sát thêm các bệnh lý khác gây đau đầu (đau đầu thứ phát). Đau đầu thứ phát là cơn đau do một bệnh lý cụ thể gây ra, bao gồm:

  • Đau do bệnh thần kinh như chấn thương sọ não, u não, bệnh màng não – mạch máu não, hội chứng tăng áp lực nội sọ,...
  • Đau do bệnh toàn thân: Say nóng, say nắng, nhiễm khuẩn toàn thân cấp tính, nhiễm độc,...
  • Đau do bệnh nội khoa: Bệnh tim mạch, bệnh tiêu hóa, bệnh nội tiết, thiếu máu,...
  • Đau do các bệnh chuyên khoa khác: Bệnh về mắt, tai mũi họng, cơ xương khớp, nha khoa,...

Tốt nhất bạn nên khám bệnh trực tiếp cùng bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị phù hợp.

Nếu bạn còn thắc mắc về đau đỉnh đầu kéo dài, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!