Dấu hiệu nhận biết hẹp động mạch trong và ngoài sọ là gì?

Hỏi

Chào bác sĩ. Tôi được biết hẹp động mạch trong và ngoài sọ là một bệnh lý nguy hiểm. Vậy xin hỏi dấu hiệu nhận biết hẹp động mạch trong và ngoài sọ là gì? Mong sớm nhận được sự tư vấn của bác sĩ. Tôi xin cảm ơn.

Phương Hòa (1976)

Trả lời

Chào bạn!

Bệnh hẹp động mạch trong và ngoài sọ diễn tiến từ từ, lòng mạch máu hẹp dần dẫn đến tình trạng thiếu máu lên não dần dần nên các triệu chứng bệnh thường rất mơ hồ, khó nhận biết và nghèo nàn cho đến khi bệnh nhân bị đột quỵ não.

Triệu chứng thường gặp dễ bị nhầm lẫn với các bệnh thường thấy khác. Tuy nhiên, vẫn có những dấu hiệu nhận biết hẹp động mạch trong và ngoài sọ như sau:

  • Nhức đầu: Tình trạng này có thể khu trú 1 chỗ sau đó lan khắp đầu, tăng lên khi gắng sức, khi vận động hoặc khi suy nghĩ nhiều.
  • Nhức đầu kèm theo ù tai, chóng mặt, mờ mắt hoặc mù mắt thoáng qua, tê nửa người thoáng qua,...
  • Suy giảm trí nhớ, mất tập trung, rối loạn giấc ngủ,...

Đối tượng nên đặc biệt lưu ý nếu có triệu chứng trên:

  • Từ 40-50 tuổi trở lên
  • Bệnh lý nền: tiểu đường, béo phì,...
  • Lạm dụng rượu bia, thuốc lá

Cảm ơn bạn đã tin tưởng Hệ thống Y tế Vinmec, rất mong có thể gặp bạn trực tiếp để tư vấn kỹ càng hơn. Trân trọng!

Được tư vấn bởi Tiến sĩ, Bác sĩ Tôn Thất Trí Dũng - Trưởng khoa Khám bệnh và Nội khoa - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.