Đau vùng thượng vị kèm ợ hơi, nóng rát cổ họng có phải trào ngược dạ dày?

Hỏi

Chào bác sĩ. Bác sĩ cho hỏi, em ăn vào bị đau vùng thượng vị, có kèm ợ hơi và nóng rát ở cổ họng. Đó có phải là trào ngược dạ dày không? Bác sĩ tư vấn giúp em với ạ. Em cảm ơn bác sĩ!

Thành (1985)

Chào bác sĩ. Cháu bị ợ hơi rất nhiều sau khi ăn bất cứ 1 thứ gì ăn nhẹ cũng như ăn 1 bữa lớn và tức ngực và cảm giác nhịp tim đập nhanh hơn và mạnh hơn kèm ngứa họng thì đó có phải là triệu chứng của trào ngược dạ dày không ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp cháu ạ. Cháu cảm ơn.

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chào bạn, triệu chứng ăn vào đau vùng thượng vị, có kèm ợ hơi và nóng rát ở cổ họng là một trong các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Các triệu chứng hay gặp ở bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản thường bao gồm: Ợ hơi, ợ nóng, ợ chua, buồn nôn, nôn, đau tức thượng vị, khó nuốt, khàn giọng và ho, tiết nhiều nước bọt. Do đó ngay khi có các dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản, bạn hãy đến các cơ sở y tế chuyên khoa tiêu hóa để được khám, tư vấn điều trị kịp thời.

Điều trị trào ngược dạ dày thực quản gồm các biện pháp thay đổi lối sống, sử dụng thuốc hoặc điều trị bằng phẫu thuật. Một số phương pháp thay đổi lối sống thích hợp với anh bao gồm: ăn thành từng bữa nhỏ, lựa chọn các thực phẩm có tính kiềm (bánh mì, bột yến mạch), hạn chế thực phẩm gây tăng nhiều acid (chanh, cam, dứa. . .), giảm sử dụng các thực phẩm giàu chất béo, chua cay, không hút thuốc- uống rượu bia. Không nằm hoặc lao động ngay sau ăn. .

Để nắm rõ hơn về bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản, anh có thể vào trang web của bệnh viện để tham khảo: Dấu hiệu trào ngược dạ dày bạn nên biết Bạn có thể các cơ sở thuộc Hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc để được các bác sĩ giàu kinh nghiệm tư vấn và hướng dẫn thêm.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

ThS.BS Vũ Tấn Phúc - Bác sĩ Nội tiêu hóa - Khoa Khám bệnh & nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc