Di chứng động kinh do viêm màng não có hết hẳn được không?

Hỏi

Chào bác sĩ! Chồng em năm nay 36 tuổi, trước bị viêm màng não để lại di chứng động kinh. Đến nay vẫn uống thuốc để duy trì, số lần động kinh 2 đến 3 tháng lên 1 lần hoặc những lúc sốt vẫn lên cơn động kinh. Bác sĩ cho em hỏi liệu di chứng động kinh này có thể hết hẳn được không ạ? Em cảm ơn bác sĩ.

L.T.T

Trả lời

Chào bạn! Theo như thông tin bạn cung cấp, chồng bạn bị động kinh do di chứng viêm màng não. Để dự phòng động kinh, bệnh nhân phải điều trị liên tục và tái khám định kỳ.

Sau mỗi đợt tái khám, bác sĩ sẽ đánh giá tần suất và mức độ cơn động kinh để xem xét giảm liều thuốc điều trị nếu có thể. Sau khi đã giảm được liều thấp nhất và theo dõi cơn co giật không tái phát thì có thể xem xét ngưng thuốc. Nhưng nguy cơ tái phát vẫn có thể xảy ra.

Trong trường hợp bệnh nhân co giật do sốt, thì bệnh nhân nên được kiểm soát sốt tốt như chủ động hạ sốt khẩn trương khi phát hiện sốt bằng thuốc phối hợp các biện pháp lau mát.

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Hệ thống Y Tế Vinmec. Trân trọng!

Bác sĩ chuyên khoa I Trần Ngọc Thuý Hằng - Bác sĩ Hồi sức - Cấp cứu - Khoa Hồi sức cấp cứu - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park