Điều trị mất ngủ kinh niên do trầm cảm như thế nào?

Hỏi

Chào bác sĩ! 2 ngày nay cháu bị mất ngủ, 6h sáng mới ngủ đc và khoảng 12 rưỡi trưa thức dậy. Nhưng khi dậy cảm thấy cơ thể vẫn rất mệt, gần như là “ngủ như không”. Đêm nay cháu mệt vì 2 ngày vừa rồi nên ngủ được từ 10 rưỡi nhưng kết quả vẫn lại 12 rưỡi đêm tỉnh dậy, cháu cố ngủ lại mà không được.

Trước đây cháu bị mất ngủ 1 thời gian dài triệu chứng y như này. Thời gian đầu ngủ 5-6 tiếng về sau giảm dần đi, đỉnh điểm nhất là 1 ngày ngủ đc khoảng 3 tiếng. Cháu từng đi khám và bị trầm cảm, bác sĩ cũng kê đơn thuốc cho cháu. Cháu điều trị theo thuốc khoảng 3 tháng thì nhà cháu muốn ngừng và chuyển sau bấm huyệt. Sau khi bấm huyệt và không dùng thuốc cháu ngủ được nhưng càng ngày càng ngủ nhiều. 1 ngày có thể ngủ tới 12-13 tiếng, nhưng đến 3 ngày nay tự nhiên cháu lại mất ngủ. Bác sĩ cho cháu hỏi là tình trạng như này có nghiêm trọng không và cháu có cần phải đi khám lại không ạ? Cháu cảm ơn bác sĩ.

H.T.B

Trả lời

Chào cháu! Cám ơn cháu đã gửi câu hỏi đến Hệ thống Y Tế Vinmec.

Mất ngủ có thể là do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên sau khi cháu sử dụng biện pháp bấm huyệt tình trạng mất ngủ chỉ cải thiện được một thời gian rồi lại trở về như cũ thì cháu nên khám lại bác sĩ chuyên khoa về tâm thần kinh. Bác sĩ sẽ để cháu kiểm tra bằng một số phương pháp như: Điện Não, Điện Cơ, CT Scan, MRI,...để từ đó đưa ra kết luận cuối cùng và phương pháp điều trị.

Thạc sĩ, Bác sĩ Vũ Hữu Thắng - Bác sĩ Hồi sức cấp cứu - Khoa Hồi sức cấp cứu - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long