Ho khạc đờm lâu ngày điều trị như thế nào?

Hỏi

Chào bác sĩ. Một năm trở lại đây tôi thường ho khạc đờm nhiều. Tôi có hút thuốc lá nhưng không nhiều. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi cách điều trị. Tôi xin cảm ơn bác sĩ.

Quốc Hùng

Trả lời

Chào bác!

Qua những triệu chứng bác kể thì nhiều khả năng bác bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (nhóm ho có đờm) mà trước đây thường gọi là viêm phế quản mạn. Bệnh này do thuốc lá gây ra.

Bác không cho bác sĩ biết bác bao nhiêu tuổi, bắt đầu hút thuốc lá từ năm bao nhiêu tuổi, mỗi ngày hút bao nhiêu điếu? Ngoài ho khạc đờm ra bác còn triệu chứng gì khác không thì bác sĩ rất khó để cho bác nhận định là bệnh gì được. Việc bác hút thuốc lá chính là nguyên nhân làm cho bác bị ho khạc đờm như vậy nên đầu tiên bác phải bỏ thuốc lá ngay lập tức.

Nếu có điều kiện bác nên tới khám tại các phòng khám chuyên về hô hấp để được bác sĩ chuyên khoa hô hấp khám, chụp X-quang, đo chức năng hô hấp để xác định bệnh rõ hơn.

Cảm ơn bác đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Bác sĩ Trần Thị Diễm Trang - Bác sĩ Nội hô hấp - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park.