Không nhớ gì sau chấn thương sọ não có nguy hiểm không?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Anh trai em bị tai nạn giao thông phải nhập viện cấp cứu, anh bị hôn mê do chấn thương ở đầu, bác sĩ kết luận bị nứt sọ chấn thương sọ não. Hiện tại, anh đã tỉnh nhưng không nhớ được ai cả bố mẹ, cũng không biết mình đang ở đâu. Vậy bác sĩ cho em hỏi không nhớ gì sau chấn thương sọ não có nguy hiểm không? Có phải anh em bị mất trí nhớ không? Phải làm sao để anh trai em có thể nhớ lại? Em cảm ơn bác sĩ.

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Phan Duy - Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park

Chào bạn,

Với câu hỏi “Không nhớ gì sau chấn thương sọ não có nguy hiểm không?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Trong trường hợp này, bệnh nhân bị rối loạn về trí nhớ. Về tiên lượng, rất khó để có câu trả lời rằng liệu rối loạn trên có hồi phục hay không và khi nào thì hồi phục. Nhưng người ta ghi nhận rằng 50% bệnh nhân bị chấn thương sọ não nặng đều có tổn thương trí nhớ. Các phương pháp điều trị bao gồm:

  • Giai đoạn sớm: Sử dụng các chất kích thích thần kinh, tăng cường tương tác với người thân, giáo dục về bản thần người bệnh và gia đình.
  • Giai đoạn tiếp theo: sử dụng thuốc, hướng dẫn lại các cách sinh hoạt độc lập, tập lại các công việc trong gia đình, theo dõi với bác sĩ tâm lý.

Nếu bạn còn thắc mắc về không nhớ gì sau chấn thương sọ não, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!