Không uống rượu, bia nhưng chỉ số GGT tăng do đâu?

Hỏi

Xin chào bác sĩ! Tôi đi làm xét nghiệm máu chỉ số GGT luôn tăng. Tôi không uống rượu, bia. Vậy xin hỏi bác sĩ như thế là tôi bị làm sao? Xong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn bác sĩ.

Nguyễn Thị Ngọc (1971)

Trả lời

Chào chị! Xin kể các nguyên nhân gây tăng GGT gồm có:

  • Bệnh lý gan mật: Mọi tổn thương tế bào gan, đặc biệt là trong hội chứng ứ mật. Do hiện tượng cảm ứng tổng hợp enzym, GGT tăng rõ trong ứ mật, rất nhạy và sớm.
  • Cảm ứng tổng hợp enzym: Do rượu (Alcohol), nhiều loại thuốc (chống trầm cảm, chống động kinh (phenytoin sodium), thuốc ngủ (barbiturates), chống tăng huyết áp, chống tiểu đường, chống thống phong, chống đau thắt, tránh thai uống,...)
  • Nguyên nhân khác, thứ phát do ảnh hưởng trên gan: nhồi máu cơ tim, suy tim, sung huyết, tiểu đường, viêm tụy cấp...

Chị nên đi khám chuyên khoa Tiêu hóa hoặc Gan mật để có chẩn đoán cụ thể nhé.

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến Hệ thống Y Tế Vinmec.

Bác sĩ nội tiêu hóa - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng