Làm sao để biết viêm gan C đã được trị khỏi hoàn toàn?

Hỏi

Làm sao để biết viêm gan C đã được trị khỏi hoàn toàn? Cảm ơn bác sĩ tư vấn.

Hoàng Cao Cường (1984)

Trả lời

Chào bạn,

Để biết đã hoặc đang bị viêm gan C hay không thì cần làm xét nghiệm Anti-HCV và HCV-RNA. Anti- HCV là kháng thể do cơ thể tạo khi bị nhiễm virus viêm gan C. Còn HCV-RNA là các bản sao của virus viêm gan C.

Nếu Anti-HCV dương tính và HCV- RNA âm tính bạn đã bị nhiễm siêu vi C nhưng đã khỏi bệnh, không cần điều trị. Bạn nên kiểm tra lại xét nghiệm HCV-RNA sau 6 tháng, 12 tháng, 18 tháng kể từ khi điều trị xong.

Nếu còn thắc mắc và cần tư vấn thêm về điều trị viêm gan C, bạn có thể đến các bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để được bác sĩ chuyên môn giải đáp. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi làm sao để biết viêm gan C đã được trị khỏi hoàn toàn đến Vinmec.

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thị Tuyết Mai - Bác sĩ Huyết học-Truyền máu - Khoa Xét nghiệm - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long