Mất ngủ có chữa được không?

Hỏi

Chào Bác sĩ, cháu năm nay 20 tuổi là sinh viên năm 3, hiện tại công việc chính của cháu là học tập và có đi làm thêm. Công việc và việc học chiếm đa số thời gian, tuy nhiên cháu vẫn cân bằng được thời gian để nghỉ ngơi sinh hoạt và ngủ đủ giấc. Tuy nhiên gần đây cháu xuất hiện các triệu chứng như mệt mỏi, stress, ngày ngủ gật không tập trung được mà đêm thì rất tỉnh táo, có thể chơi điện thoại liên tục không mỏi mắt? Bác sĩ có thể cho cháu biết là như vậy cháu có bị mắc bệnh mất ngủ không ạ? Và khi nào gọi là mất ngủ ạ? Cảm ơn bác sĩ.

Tạ Tuyết Mai (1999)

Trả lời

Câu hỏi được giải đáp bởi Bác sĩ chuyên khoa II Phạm Thị Sơn, Bác sĩ thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng.

Chào bạn! Mất ngủ là một triệu chứng phức tạp, bao gồm khó ngủ hoặc khó duy trì giấc ngủ trong một thời gian dài. Được gọi là mất ngủ khi:

  • Khó ngủ vào ban đêm.
  • Thức dậy vào ban đêm.
  • Thức dậy quá sớm.
  • Không cảm thấy thư giãn sau một đêm ngủ.
  • Mệt mỏi ban ngày hoặc buồn ngủ.
  • Khó chịu, trầm cảm hoặc lo lắng.
  • Khó chú ý, tập trung vào các nhiệm vụ hoặc ghi nhớ.

Mất ngủ thường được chia thành ba loại:

  • Mất ngủ thoáng qua: Xảy ra khi các triệu chứng kéo dài đến ba đêm,nó thường là kết quả của căng thẳng hoặc một sự kiện gây lo lắng.
  • Mất ngủ cấp tính: Còn được gọi là mất ngủ ngắn hạn. Các triệu chứng tồn tại trong vài tuần.
  • Mất ngủ mãn tính: Loại này kéo dài trong nhiều tháng, và đôi khi nhiều năm thường liên quan đến bệnh lý mãn tính: đau mãn tính, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen suyễn , ngưng thở khi ngủ, bệnh ParkinsonAlzheimer, cường giáp, viêm khớp...

Mất ngủ là triệu chứng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nếu bị mất ngủ kéo dài hơn 1 tháng mà không rõ nguyên nhân thì cần phải đi khám với bác sĩ chuyên khoa để chẩn đoán nguyên nhân gây chứng mất ngủ.