Nhân tuyến giáp kích thước bao nhiêu phải mổ?

Hỏi

Chào bác sĩ, hôm nay em có đi khám và phát hiện có nhân ở 2 thùy tuyến giáp, kích thước 14 và 19mm, thùy trái có nang 12×5.5mm. Em rất lo lắng không biết nên mổ hay thế nào. Mong bác sĩ tư vấn giúp, em cảm ơn!

Trần Thị Bích Đào (Đà Nẵng)

Chào bác sĩ nhờ bác sĩ tư vấn giúp vợ tôi mới siêu âm có có kết quả như sau: giữa thứ gì có kích thước 12×7 mm. Hải thủy có vài nhân tương tự kỷ 3_4 và điều trị theo hướng nào nhờ tư vấn.

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chào em, nhân giáp thường lành tính, tùy vào mức độ TIRADS để theo dõi và đánh giá nhân giáp. Nếu nang/nhân giáp tirads 3-4-5 thì cần chọc hút dưới hướng dẫn của siêu âm tuyến giáp để xem là nhân lành tính hay nhân ác tính. Nếu nhân giáp tirads 1-2 thì chỉ cần theo dõi trên siêu âm. Em nên khám chuyên khoa Nội tiết để làm rõ vấn đề này.

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park