Răng sâu đau nhức kèm sưng lợi phải làm thế nào?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Cháu bị sâu răng cách đây khoảng 10 năm, có đi điều trị và trám răng, nhưng theo thời gian thì vết trám bong dần ra và bắt đầu lồi thịt ở răng sâu. Cháu bị mấy tháng nay nhưng không thấy đau nên không đi khám, tuy nhiên thì gần đây răng sâu của cháu bị đau nhức kéo dài và phần lợi bên dưới bị sưng. Do đang thời gian dịch bệnh nên cháu không thể đi ra ngoài được. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi răng sâu đau nhức kèm sưng lợi phải làm thế nào? Cháu cảm ơn bác sĩ.

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Đặng Tiến Đạt - Khoa khám bệnh & Nội khoa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Răng sâu đau nhức kèm sưng lợi phải làm thế nào?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Bạn bị răng sâu đau nhức, sưng lợi là dấu hiệu bất thường, đó có thể là biểu hiện của viêm quanh cuống răng có thể kèm theo cả viêm lợi và viêm quanh răng.

Do đó, bạn cần đi khám ngay miễn là tuân thủ đúng quy định phòng dịch. Trường hợp bạn không thể đi khám thì có thể tạm thời mua thuốc kháng sinh răng Rodogyl (750000IU/125mg) x 20 viên, uống mỗi lần 2 viên, ngày 2 lần sau ăn sáng và tối. Nếu bạn đang có thai hoặc cho con bú thì thay Rodogyl bằng Amoxicilin 500mg x 10 viên, mỗi lần 1 viên, ngày 2 lần trước ăn sáng và tối. Nếu bạn bị đau nhiều ảnh hưởng đến ăn uống và sinh hoạt thì có thể dùng thêm thuốc giảm đau Paracetamol 500mg uống mỗi lần 1 viên khi đau, liều dùng không quá 60mg / 1kg / 1 ngày.

Nếu bạn còn thắc mắc về răng sâu đau nhức kèm sưng lợi, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!