Tắc mạch máu não có hồi phục được không?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Mẹ con 57 tuổi, bị đau đầu. Bác sĩ chẩn đoán bị tắc nghẽn mạch máu não. Hiện giờ mẹ con lúc nhớ lúc không, tay chân vẫn cử động bình thường vậy. mẹ con có bệnh nền bị tiểu đường. Bác sĩ cho con hỏi, tắc mạch máu não có hồi phục được không? Thời gian hồi phục như thế nào?

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Huỳnh An Thiên - Bác sĩ Nội thần kinh - Khoa Khám bệnh & Nội khoa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Tắc nghẽn mạch máu não có hồi phục được không?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Mẹ bạn được chẩn đoán bệnh tắc mạch máu não, khả năng hồi phục tùy thuộc và tình trạng bệnh, điều trị và chế độ tập luyện. Mẹ bạn có bệnh nền đái tháo đường là bệnh về nội tiết, gây ra các biến chứng về mạch máu. Để điều trị cho bệnh nhân bị tai biến, các bác sĩ có thể chỉ định sử dụng một số loại thuốc làm tan huyết khối để phá vỡ cục máu đông. Với những người bị bệnh tim, huyết áp cao, rung nhĩ, cholesterol cao và đái tháo đường, việc điều trị có thể là dùng thuốc kết hợp với thay đổi chế độ ăn uống, tập thể dục hay duy trì các thói quen, lối sống lành mạnh khác. Tùy vào tình trạng tai biến của bệnh nhân, các bác sĩ điều trị sẽ đưa ra quyết định có cần phải phẫu thuật hay không. Bạn cần đưa mẹ đi khám bác sĩ chuyên khoa về đột quỵ - đái tháo đường để có kế hoạch điều trị và dự phòng.

Nếu bạn còn thắc mắc về tắc nghẽn mạch máu não, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm bạn nhé. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!