Trẻ có thể bị viêm màng não vì những nụ hôn không?

Hỏi

Chào bác sĩ. Tôi thấy nhiều mẹ bỉm sữa phản ứng rất mạnh với những ai vô tình hôn con của họ vì họ cho rằng nụ hôn làm lây lan rất nhiều bệnh, cũng có em bé bị viêm màng não do nhiễm virus Herpes từ người lớn. Các mẹ phản ứng như vậy có đúng không? Điều này có cơ sở khoa học không thưa bác sĩ?

Hoài Thu (1986)

Trả lời

Đúng như vậy!

Có những bệnh dễ dàng lây truyền qua những nụ hôn - virus Herpes là một trong những tác nhân có thể lây truyền qua con đường này. Virus Herpes có thể gây nên nhiều thể bệnh, nặng nhất là viêm não do Herpes (mặc dù hiếm gặp). Với những cháu bé thì khả năng lây bệnh qua con đường này càng dễ hơn. Vì vậy, người lớn hạn chế hôn trẻ.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng Hệ thống Y tế Vinmec, rất mong có thể gặp trực tiếp bạn để có thể được tư vấn kỹ càng hơn. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Phạm Nhật An - Giám đốc Trung tâm Nhi kiêm trưởng khoa nội trú Nhi - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City