Triệu chứng nicotin trên bệnh nhân nhiễm độc cấp phospho hữu cơ là gì?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Bác sĩ cho em hỏi triệu chứng nicotin trên bệnh nhân nhiễm độc cấp phospho hữu cơ là gì? Em cảm ơn.

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Thị Thanh Hương - Bác sĩ Hồi sức cấp cứu - Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Triệu chứng nicotin trên bệnh nhân nhiễm độc cấp phospho hữu cơ là gì?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Khi ngộ độc Phospho hữu cơ sẽ có các tình trạng sau:

  • Thể nhẹ - khu trú:
    • Xảy ra trong khi đang phun thuốc trừ sâu, muỗi.
    • Biểu hiện:
      • Nhức đầu, rối loạn thị giác.
      • Khó thở biểu hiện giống hen suyễn.
  • Thể toàn thân:
    • Thời kỳ tiềm tàng: Nhiễm độc qua đường hô hấp: 30 - 60 phút. Qua đường uống: 1 giờ. Qua da: 2 - 3 giờ.
    • Biểu hiện: buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, đồng tử co, mạch chậm.
    • Thời kỳ toàn phát: từ 1 - 8 giờ sau khi uống/ tiếp xúc:
      • Hội chứng muscarin: đau bụng, nôn mửa, ỉa chảy, tăng tiết nước bọt, vã mồ hôi, khó thở, tăng tiết phế quản và co thắt phế quản, nhịp tim chậm, đồng tử co.
      • Hội chứng nicotin: co giật cơ, mệt mỏi nhanh, giảm lực cơ, nặng hơn có thể liệt hô hấp, tăng huyết áp. Có thể tìm dấu hiệu nicotin bằng cách gõ cơ delta thấy xuất hiện rung giật thớ cơ.
      • Co giật cơ, co giật toàn thân, khó thở kiểu Cheyne Stokes, phù phổi cấp, ngừng thở. Nhịp tim có thể nhanh và đồng tử có thể giãn.
      • Hội chứng thần kinh: lo sợ, lò đờ, mất ngủ, nhức đầu, lẫn lộn.
  • Thể rất nặng: chết sau vài phút do suy hô hấp cấp (phù phổi cấp) và thiếu oxy não.

Do câu hỏi của bạn mang tính chất chuyên sâu, bác ss chỉ tóm tắt và ý chính mong rằng câu trả lời này có thể đáp ứng được những điều bạn muốn biết. Hoặc muốn tìm hiểu kỹ hơn bạn có thể lên trang web của Vinmec hoặc các trang viết về y khoa để có thể đọc thêm các tài liệu về Ngộ độc Phospho hữu cơ.

Nếu bạn còn thắc mắc về triệu chứng nicotin trên bệnh nhân nhiễm độc cấp phospho hữu cơ, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!