Triệu chứng viêm phế quản, hen suyễn ở người già

Hỏi

Xin hỏi bác sĩ. Mẹ tôi năm nay 82 tuổi, một tuần nay khi ngủ mẹ tôi thường thở bằng bụng, nói gắng sức, hai hôm gần đây thở rít và ho, ăn uống dễ sặc. Sáng đến giờ mẹ tôi nằm xuống khó thở nên lại ngồi. Hiện mẹ tôi đã thở bằng khí dung và uống thuốc từ chiều hôm qua đến trưa nay do bác sĩ gia đình kê toa. Cho tôi xin hỏi đây có phải là triệu chứng viêm phế quản, hen suyễn như chẩn đoán của bác sĩ không ạ? Cảm ơn bác sĩ đã tư vấn.

Cao Như Hoàn (1939)

Trả lời

Chào em. Tình trạng của mẹ em có thể đang suy hô hấp nặng do viêm phổi, viêm phế quản, cơn hen cấp, thuyên tắc phổi, suy tim sung huyết... Mẹ em cần phải nhập viện cấp cứu để bác sĩ có thể chẩn đoán và điều trị kịp thời. Tránh để lâu có thể nguy hiểm tới sức khỏe của bác.

Cảm ơn em đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Chúc mẹ bạn sức khỏe sớm ổn định.

Bài viết được tư vấn bởi Bác sĩ Trần Thị Diễm Trang - Bác sĩ Nội hô hấp - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park.