Vắc-xin phòng bệnh bạch hầu có an toàn không?

Hỏi

Chào bác sĩ. Bác sĩ cho mình hỏi vắc-xin phòng bệnh bạch hầu có an toàn không? Cảm ơn bác sĩ nhiều.

Nguyễn Thị Loan, 1989

Trả lời

Chào bạn. Bác sĩ xin trả lời câu hỏi: “Vắc-xin phòng bệnh bạch hầu có an toàn không?” của bạn như sau:

Sau khi tiêm vắc-xin phòng bệnh bạch hầu phối hợp, có thể xuất hiện phản ứng phụ sau tiêm như sưng, đau, đỏ tại vị trí tiêm hoặc có sốt nhẹ có thể tự hết sau 1 - 2 ngày.

Một số trường hợp trẻ sau tiêm vắc-xin 5 trong 1 hoặc 6 trong 1 có thể bị sốt nhẹ, trường hợp này chỉ cần chườm mát, nếu sốt trên 38,5 độ C có thể hạ sốt theo đơn của bác sĩ.

Tuy nhiên, có một số trường hợp phản ứng phản vệ sau khi tiêm vắc-xin, nếu không phát hiện kịp thời có thể nguy hiểm tới tính mạng. Vì vậy, theo khuyến cáo của các bác sĩ, người tiêm cần được theo dõi 30 phút tại nơi tiêm chủng. Theo dõi sau tiêm tại nhà, đặc biệt là trẻ nhỏ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế khi trẻ có triệu chứng sốt cao, hôn mê, li bì, nổi ban đỏ, khó thở, tím tái,...

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Hải Hà - Trưởng Đơn nguyên vắc-xin – Khoa Ngoại trú Nhi - Trung tâm Nhi - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City