Viêm mũi dị ứng điều trị bằng phương pháp nào?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Em năm nay 30 tuổi. Mấy năm nay, em thường bị cảm cúm nên đi khám thì được biết là em bị viêm mũi dị ứng. Nhưng dạo gần đây, mỗi lần bị cúm thì hắt xì hơi, ngạt mũi, lại còn bị sưng hết cả hai mắt, sưng rất to cả mí mắt và bọng mắt dưới, rất khó chịu. Em xin phép hỏi bác sĩ là viêm mũi dị ứng điều trị bằng phương pháp nào ạ? Em cảm ơn

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Bác sĩ Nguyễn Văn Thái - Bác sĩ Tai Mũi Họng - Khoa Tai Mũi Họng và Phẫu thuật đầu cổ - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng

Chào bạn,

Với câu hỏi “Viêm mũi dị ứng điều trị bằng phương pháp nào?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Theo như các triệu chứng bạn mô tả thì bạn có thể bị viêm mũi dị ứng. Bạn nên khám đúng chuyên khoa Tai Mũi Họng để được kiểm tra, chẩn đoán và tư vấn điều trị đúng. Nếu còn vướng mắc, bạn có thể đăng ký qua tổng đài đặt hẹn Vinmec để được các bác sĩ Tai Mũi Họng khám tư vấn điều trị kịp thời.

Các cách điều trị viêm mũi dị ứng sẽ tùy theo tình trạng bệnh của mỗi người như điều trị đặc hiệu, điều trị bằng thuốc, điều trị phẫu thuật. Ngoài ra, bạn cần có chế độ sinh hoạt phù hợp như:

  • Sử dụng máy lạnh thay vì để cửa sổ mở, việc làm này sẽ giúp bạn tránh tiếp xúc với phấn hoa, khói hoặc bụi.
  • Cẩn thận khi thay đổi thời tiết, điều tiết độ ẩm, ấm, đề phòng viêm đường hô hấp;
  • Chú ý giữ vệ sinh mũi, chữa viêm mũi dị ứng bằng nước muối sinh lý để rửa mũi.
  • Tránh tổn thương niêm mạc mũi bằng việc không ngoáy mũi bằng tay.
  • Ăn uống tránh đồ sống, lạnh, tanh, tránh uống rượu, tránh khói thuốc lá.
  • Tránh stress, các chất kích thích và giảm sử dụng thuốc aspirin.
  • Kiên trì rèn luyện thân thể để nâng cao sức đề kháng cơ thể, giảm béo phì.
  • Điều trị triệt để các ổ nhiễm trùng ở mũi xoang và vùng răng miệng.

Nếu bạn còn thắc mắc về viêm mũi dị ứng, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!