Viêm mũi dị ứng kèm khó thở điều trị dứt điểm thế nào?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Hiện tại, em bị viêm mũi dị ứng nên môi khi trời trở thay hoặc đi ra ngoài không bịt khẩu trang thì sẽ bị hắt hơi, sổ mũi và bị nghẹt mũi. Em đã sử dụng thuốc xịt mũi để giải quyết vấn đề nghẹt mũi được 4 tháng. Em cảm thấy rằng mỗi khi không có thuốc tôi cảm thấy mũi rất khó thở nặng hơn bình thường. Em nghĩ rằng mình đã lạm dụng thuốc quá mức. Vậy bác sĩ cho em hỏi viêm mũi dị ứng kèm khó thở điều trị dứt điểm thế nào? Em cảm ơn.

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Văn Bội Ngọc - Khoa Khám bệnh & Nội khoa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Viêm mũi dị ứng kèm khó thở điều trị dứt điểm thế nào?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Otrivin với hoạt chất Xylometazoline là một thuốc xịt mũi giúp giảm triệu chứng chính là nghẹt mũi nên thường được kê trong giai đoạn cấp của viêm mũi cấp, gồm cả viêm mũi dị ứng. Tuy nhiên, vì chỉ có tác dụng co mạch tức thời nên đây không phải là thuốc chính để điều trị viêm mũi dị ứng, và khi được sử dụng không kiểm soát sẽ gây ra tình trạng tác dụng ngược, lệ thuộc thuốc.

Hiện tại với mô tả như trên, bạn có thể đã bị lệ thuộc thuốc xịt. Việc có thể làm là giảm dần đến ngưng dùng Otrivin, rửa mũi với nước biển sâu để loại bỏ dị nguyên bề mặt, tái lập lại sự nguyên vẹn niêm mạc mũi và hàng rào bảo vệ tự nhiên. Một số trường hợp người bệnh sẽ cần dùng thêm thuốc uống để cải thiện tình trạng. Khi có triệu chứng nghi ngờ viêm mũi dị ứng, người bệnh cần được sử dụng thuốc điều trị viêm mũi dị ứng (dạng uống, dạng xịt).

Vì vậy, bạn nên dừng thuốc Otrivin và thăm khám chuyên khoa Tai Mũi Họng sớm để có hướng xử trí thích hợp.

Nếu bạn còn thắc mắc về viêm mũi dị ứng kèm khó thở, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!