Viêm tai giữa điều trị như thế nào?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Em bị viêm tai giữa phải do bị viêm mũi, em đã nhỏ tai bằng kháng sinh thì thấy hết đau tai nhưng đến bây giờ sau 5 ngày nhỏ thuốc em vẫn thấy tai hơi ù ù, nghe không rõ hẳn. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi viêm tai giữa điều trị như thế nào? Có nên nhỏ thuốc tiếp không? Có cần uống kèm kháng sinh không? Em cảm ơn bác sĩ.

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Vĩnh Toàn - Khoa Liên Chuyên Khoa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Viêm tai giữa điều trị như thế nào?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Tai giữa thông thương với vòm mũi họng thông qua vòi Eustache hai bên, vì vậy, với tình trạng viêm mũi, viêm họng có thể dẫn tới viêm tai giữa thông qua con đường trực tiếp này. Viêm tai giữa sẽ có nhiều giai đoạn, trong giai đoạn đầu thường ít khi phải dùng kháng sinh, điều trị viêm mũi họng tốt, tai giữa sẽ đỡ và khỏi. Đồng thời gian đoạn đầu thì màng nhĩ chưa bị thủng nên các thuốc kháng sinh nhỏ vào tai thường không hiệu quả mà chỉ nhỏ các loại để giảm đau. Triệu chứng như bạn kể thường là giai đoạn thoái lui của viêm tai giữa, trong hòm nhĩ vẫn còn ứ đọng dịch nên tai vẫn bị ù và nghe kém. Bệnh sẽ hết dần đi sau 1-2 tuần. Để chắc chắn bạn nên đến khoa Tai mũi họng khám và được tư vấn chi tiết cụ thể với từng giai đoạn bệnh với các phương pháp điều trị.

Nếu bạn còn thắc mắc về viêm tai giữa, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!