Bé 4 tháng ho có đờm lâu ngày sau khi tiêm vacxin có sao không?

Hỏi:

Chào bác sĩ,

Bé nhà em được 4 tháng tuổi bị ho sau khi đi tiêm phòng về. Em cho bé uống lá húng chanh đường phèn 2 ngày nhưng không đỡ, sau đó em cho con lên viện thì bác sĩ không cho làm xét nghiệm mà chỉ kê đơn 1 lọ siro cao lá thường xuân về uống được 3 ngày nhưng bé nhà em không đỡ mà ho nhiều hơn, ho nặng tiếng và ho nhiều đờm.

Em đã vệ sinh hút mũi cho con ngày 2 lần nhưng không đỡ, mỗi lần cháu ho là gồng hết người lên để ho. Vậy bác sĩ cho em hỏi bé 4 tháng ho có đờm lâu ngày sau khi tiêm vacxin có sao không?

Nguyễn Thị Huyền (1991)

Trả lời:

Được giải đáp bởi Thạc sĩ. Bác sĩ Nguyễn Duy Bộ - Trung tâm Nhi - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City

Chào bạn,

Với câu hỏi: "Bé 4 tháng ho có đờm lâu ngày sau khi tiêm vacxin có sao không?" bác sĩ giải đáp như sau:

Con bạn sau khi tiêm phòng về có ho và đã đi khám tại bệnh viện và cho uống siro cao lá thường xuân, tuy nhiên, không đỡ. Trường hợp của con bạn khả năng nhiều nghĩ đến nhiễm khuẩn hô hấp cấp.

Tình trạng nhiễm khuẩn hô hấp cấp ở trẻ em có thể gây ho lai dai khoảng 1-2 tuần. Nếu con bạn ho nhiều, ho trên 2 tuần, sốt, khó thở hoặc bú kém thì cần cho con đi khám lại để các bác sĩ đánh giá và xử trí phù hợp.

Nếu bạn còn thắc mắc về việc bé 4 tháng ho có đờm lâu ngày sau khi tiêm vacxin, bạn có thể cho trẻ đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để được thăm khám. Cảm ơn bạn đã đặt quan tâm và đặt câu hỏi đến Vinmec.

Trân trọng!