Bé hay nôn trớ có đờm điều trị thế nào?

Hỏi

Chào bác sĩ, bé nhà tôi được 1 tuổi, hay bị nôn trớ có nhiều đờm nhưng không ho. Em có mua thuốc cho cháu uống nhưng không khỏi, xin hỏi bác sĩ có phương pháp hay loại thuốc nào để trị khỏi giúp bé không ạ? Xin cám ơn!

Mai Le (1987)

Trả lời

Chào bạn! Thực tế hiện nay, có nhiều bố mẹ tự mua thuốc điều trị triệu chứng cho con mà không tìm hiểu nguyên nhân. Điều này là hết sức nguy hiểm cho trẻ vì tác dụng phụ không mong muốn của thuốc và bệnh nặng lên do không được điều trị đúng. Với bé 1 tuổi, hay nôn trớ ra đờm nhưng không ho có thể do: Chất dịch nhầy mà bé nôn ra không hẳn là đờm, có thể là dịch dạ dày do cơn trào ngược dạ dày thực quản. Đây là bệnh lý tiêu hóa, có thể được chẩn đoán chính xác khi khám bác sĩ chuyên khoa, xét nghiệm, siêu âm tìm luồng trào ngược...

Khi bố mẹ mặc định là nôn ra đờm, nghĩa là định hướng tới bệnh lý hô hấp thì thuốc điều trị hẳn nhiên sẽ theo chiều hướng đó. Do vậy, để điều trị đúng bệnh, cần đưa bé đến gặp bác sĩ chuyên khoa Nhi ở cơ sở y tế có đầy đủ phương tiện phục vụ chẩn đoán bệnh.

Bạn có thể đưa bé đến tại các phòng khám, bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để được bác sĩ tư vấn thêm.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng Vinmec. Rất mong có thể gặp bạn và bé để được tư vấn cụ thể hơn.

Được giải đáp bởi Bác sĩ Lê Thu Phương - Khoa Nhi - Sơ sinh - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long.