Bệnh viêm màng não và nhiễm trùng huyết giống và khác nhau như thế nào?

Hỏi

Chào bác sĩ! Tôi từng chứng kiến trường hợp trẻ viêm màng não nhưng bác sĩ chẩn đoán nhiễm trùng huyết. Bác sĩ cho tôi hỏi 2 bệnh này giống và khác nhau như thế nào? Mong nhận được sự tư vấn sớm từ phía bác sĩ. Tôi xin cảm ơn bác sĩ nhiều!

Nguyễn Văn Tú (1984)

Trả lời

Chào bạn! Trong một số trường hợp trẻ bị nhiễm khuẩn huyết và theo đường máu thì vi khuẩn cũng sẽ xâm nhập vào màng não và gây nên viêm màng não. Ví dụ, não mô cầu thường gây viêm màng não đồng thời có các biểu hiện của nhiễm khuẩn huyết với các ban xuất huyết hoại tử hình sao xuất hiện nhiều nơi, tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc nặng, cấy máu và dịch não tủy đều dương tính.

Các vi khuẩn khác cũng có thể xảy ra các tình trạng tương tự, vì đường xâm nhập của vi khuẩn vào màng não phổ biến nhất là theo đường máu.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Phạm Nhật An - Giám đốc Trung tâm Nhi kiêm trưởng khoa nội trú Nhi- Trung tâm Nhi - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City