Các nốt mụn thủy đậu bị sưng và mưng mủ, có đáng lo?

Hỏi

Chào bác sĩ, tôi bị thủy đậu giờ đỡ rồi nhưng mà các nốt bị vỡ lại sưng lên và có mủ vậy tôi phải làm gì ạ?

Hoàng Định (Hà Nội)

Trả lời

Chào bạn, bệnh lý thủy đậu thường do virus Varicella gây ra, nó chỉ tiến triển cấp 7-10 ngày. Có 4 giai đoạn chính của bệnh: Giai đoạn ủ bệnh: Mệt mỏi, sốt nhẹ,...Giai đoạn khởi phát: Sốt cao, mệt nhiều hơn, có các nốt ban nhỏ trên da,...Giai đoạn toàn phát: Sốt, nhiều ban dạng nước trên da (trong) và giai đoạn phục hồi. Tuy nhiên trên da có nhiều vi khuẩn nên nguy cơ tổn thương này bội nhiễm giống trường hợp của bạn mô tả. Đối với trường hợp của bạn nên vệ sinh da sạch sẽ, điều trị kháng sinh chống bội nhiễm phù hợp. Bạn nên đến bệnh viện để khám và điều trị cho yên tâm.

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Mỹ - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng