Chảy máu cam có phải dấu hiệu bệnh gan không?

Hỏi

Chảy máu cam, lưng, ngực và mặt nổi mụn, lòng bàn tay nổi đốm, mụn đỏ li ti. Đó có phải là dấu hiệu bệnh về gan không ạ?

Hân (1994)

Trả lời

1.Chảy máu cam

Nguyên nhân chảy máu cam thường liên quan đến: viêm mũi xoang, u nang mũi, lệch vách ngăn mũi, tăng huyết áp, ung thư vòm, ... và có thể liên quan tới tình trạng rối loạn đông máu.

Có liên quan tới gan không ? – có thể

Vì gan có liên quan tới quá trình tạo ra một vài yếu tố liên quan đến quá trình đông cầm máu, nên nếu nguyên nhân chảy máu cam liên quan tới rối loạn đông máu thì có thể có một nào đó liên quan tới gan. Tuy nhiên, nếu là rối loạn đông máu thì rất dễ bị xuất huyết hay chảy máu, không những chỉ chảy máu ở mũi, bạn có thể bị xuất huyết dưới da, xuất huyết nội tạng, ...

Lời khuyên: Nên đến khám chuyên khoa Tai – Mũi – Họng.

2. Lưng, ngực và mặt nổi mụn, lòng bàn tay nổi đốm, mụn đỏ li ti

Bệnh lý của gan mà có biểu hiện ra ngoài da là do tình trạng tăng Bilirubin trong máu, gây vàng da, gây ngứa, ...

Trường hợp của bạn, nếu không bị vàng da thì có thể khẳng định tình trạng “lưng, ngực và mặt nổi mụn, lòng bàn tay nổi đốm, mụn đỏ liti” không có liên quan tới gan.

Lời khuyên:

  • Nếu có vàng da kèm theo, thì đi khám chuyên khoa tiêu hóa – gan mật tụy
  • Nếu không có vàng da, bạn nên đi khám chuyên khoa da liễu để bác sĩ có thể giúp bạn giải quyết tình trạng mụn.

Ths. Bs Vũ Văn Quân - Bác sĩ Ngoại tiêu hóa - Khoa Ngoại Tổng hợp & Gây mê - Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng