Chỉ số hồng cầu 3.14, huyết sắc tố 110 ở phụ nữ mang thai có phải thiếu máu?

Hỏi

Chào bác sĩ! Hiện tôi đang mang thai được 28 tuần 2 ngày. Khi thai được 28 tuần tôi có làm xét nghiệm tiểu đường thai kỳ thì kết quả cho thấy các chỉ số sau:

  • Hồng cầu: 3.14
  • Huyết sắc tố: 110

Vậy bác sĩ cho tôi hỏi: “Chỉ số hồng cầu 3.14, huyết sắc tố 110 ở phụ nữ mang thai có phải thiếu máu và mức độ này nặng hay nhẹ, phương pháp điều trị thế nào?” Cảm ơn bác sĩ đã tư vấn!

Vo Thi Tam Tin ( 1990)

Trả lời

Chào bạn! Phụ nữ có thai được coi là thiếu máu khi hàm lượng Hemoglobin (Hb) trong máu thấp <11g/dl. Có nhiều nguyên nhân có thể gây thiếu máu nhưng thường gặp nhất ở phụ nữ mang thai là thiếu máu thiếu sắt. Đây là tình trạng cơ thể không có đủ lượng sắt cần thiết để tạo Hemoglobin – một protein quan trọng của hồng cầu. Thiếu máu không chỉ ảnh hưởng không tốt đến thai phụ mà còn gây ra nhiều hậu quả xấu cho trẻ sau này. Chính vì vậy việc duy trì hemoglobin trong giới hạn bình thường là rất quan trọng.

Nguyên nhân chủ yếu của thiếu máu và thiếu vi chất ở phụ nữ mang thai là do chế độ ăn không cung cấp đủ nhu cầu. Nhu cầu sắt của phụ nữ có thai cao hơn để cung cấp cho thai nên tình trạng thiếu máu thiếu sắt càng phổ biến.

Phụ nữ bị suy dinh dưỡng trước khi mang thai cũng gây thiếu máu nhiều hơn. Thiếu máu ở phụ nữ mang thai gây nên tình trạng thiếu oxy ở các tổ chức, đặc biệt ở một số cơ quan như tim, não... có thể gây những hậu quả nặng nề cho mẹ và thai nhi. Cụ thể:

  • Đối với mẹ: Dễ sảy thai, nhau tiền đạo, nhau bong non, tăng huyết áp thai kỳ, tiền sản giật, ối vỡ sớm, băng huyết sau sanh, nhiễm trùng hậu sản.
  • Đối với con: Nhẹ cân, sinh non tháng, suy thai, thời gian điều trị hồi sức kéo dài, dễ mắc bệnh sơ sinh hơn so với trẻ không thiếu máu. Con của những bà mẹ thiếu máu giai đoạn sớm của thai kỳ có nguy cơ bệnh tim mạch cao hơn trẻ khác.

Vì vậy, các bác sĩ đã coi thiếu máu, thiếu sắt trong thời kỳ thai nghén là một đe dọa sản khoa.

Với các chỉ số xét nghiệm như trên của bạn là thiếu máu mức độ nhẹ. Do đó, bạn nên bổ sung 100 – 200 mg sắt nguyên tố hàng ngày trước các bữa ăn. Ngoài ra, bạn nên bổ sung sắt tự nhiên qua đường ăn uống. Sắt có nhiều trong 1 số loại thức ăn như: thịt bò, cá , gan, lòng đỏ trứng, các loại đậu, đỗ. Bên cạnh đó, bạn nên bổ sung thêm vitamin C hàng ngày bằng cách: uống nước cam, các loại nước ép bưởi, táo, thanh long để cơ thể giúp hấp thu sắt được tốt hơn.

Hy vọng với những chia sẻ của bác sĩ sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc: “Chỉ số hồng cầu 3.14, huyết sắc tố 110 ở phụ nữ mang thai có phải thiếu máu?”. Nếu còn băn khoăn thắc mắc về phương pháp điều trị bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để được tư vấn chuyên sâu hơn. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Bác sĩ chuyên khoa I Phạm Thị Yến - Bác sĩ Chuyên khoa sản - Khoa sản phụ khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng