Chỉ số SCC có ý nghĩa như thế nào?

Hỏi

Chào bác sĩ. Xét các chỉ số FT3,FT4, TSH, AFP, CEA, CA19-9, CA72-4, Cyfra 21-1, PSA toàn phần đều nằm trong giới hạn cho phép, tuy nhiên chỉ số SCC là 1,9. Mong bác sĩ tư vấn cho vấn đề này. Tôi xin cảm ơn.

Nguyễn Bá Lập (1966)

Trả lời

Chào bạn.

SCC (squamous cell carcinoma antigen) là một loại kháng nguyên ung thư tế bào vảy, được các mô ung thư biểu mô tế bào vảy tiết ra dưới dạng glycoprotein. Các tế bào vảy là thành phần chính của biểu mô da, tế bào vảy cũng xuất hiện ở phổi, đường tiêu hóa, miệng, bàng quang, thực quản, âm đạo, cổ tử cung, tuyến tiền liệt... SCC tăng trong ung thư da tế bào vảy , ung thư cổ tử cung tế bào vảy, ung thư phổi tế bào vảy hoặc khối u tế bào vảy ác tính khác như: vòm họng, thực quản,...

SCC tăng nhẹ có thể do các bệnh lành tính như: viêm tụy cấp tính, mãn tính, xơ gan, viêm phế quản, suy thận mạn tính, bệnh phổi lành tính, bệnh phụ khoa, bệnh u lành tính, bệnh da liễu...

Giá trị bình thường của SCC trong huyết thanh tại bệnh viện Vinmec là < 1.5 ng/ml (Giá trị bình thường có thể thay đổi tùy phương pháp xét nghiệm). Trong trường hợp của anh, trước hết cần loại trừ các bệnh lý lành tính có thể gây ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm SCC như đã nêu trên ví dụ bệnh da liễu, suy thận... Sau khi đã loại trừ hết các yếu tố ảnh hưởng, anh nên làm xét nghiệm lại sau 3 tháng để theo dõi và thăm khám bác sĩ chuyên khoa để có chẩn đoán phù hợp nhất.

Lưu ý: những chất chỉ điểm ung thư không phải là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán bị ung thư, nó chỉ là yếu tố giúp gợi ý cho chúng ta nghĩ tới bệnh ung thư. Bác sĩ cần thêm các xét nghiệm lâm sàng khác, chẳng hạn như siêu âm, CT scan, MRI, giải phẫu bệnh... để chẩn đoán

Cảm ơn vì đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

Bác sĩ Trần Thị Huyền Trang - Bác sĩ Xét nghiệm - Khoa Xét nghiệm - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City