Có nên dùng vitamin b12 sau khi phẫu thuật ung thư dạ dày không?

Hỏi

Chào bác sĩ, cháu có người thân bị ung thư dạ dày, theo cháu tìm hiểu vitamin b12 nuôi tế bào ung thư, làm cho bệnh phát triển, chất này có nhiều trong trứng sữa ngũ cốc, tuy nhiên cháu có tham khảo chế độ ăn cho người sau phẫu thuật dạ dày là nên bổ sung các thực phẩm như trứng, sữa hay các loại ngũ cốc, vậy chế độ ăn cho người sau phẫu thuật dạ dày là gì ạ? Cảm ơn bác sĩ.

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Xin chào bạn, vitamin B12 giúp cho việc nhân chia tế bào, là dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Khi phẫu thuật dạ dày sẽ làm giảm hấp thu vitamin B12 đáng kể có thể dẫn tới thiếu máu ác tính và rối loạn thần kinh.

- Nếu người thân bạn bị K dạ dày nhưng chưa phẫu thuật, hoặc đã phẫu thuật nhưng chưa triệt để không có biểu hiện thiếu vitamin B12 thì chưa nên bổ sung.

- Chế độ ăn sau phẫu thuật ung thư dạ dày: Ăn nhiều bữa nhỏ dễ tiêu, ăn đủ chất, không nên ăn đồ ăn cay nóng, nhiều đường, không dùng thực phẩm chế biến sẵn.

Cảm ơn vì đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng.

ThS. BS Vũ Huy Bình - Bác sĩ Nội soi tiêu hóa - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng.