Có phải ăn socola bị mất ngủ không?

Hỏi

Bác sĩ ơi tôi nghe nói ăn socola mất ngủ phải không? Các cháu nhà tôi rất thích ăn socola trước khi đi ngủ. Hiện được nghỉ hè nên giờ ngủ của các con có phần bị xáo trộn nên tôi đang không rõ có phải vì ăn socola nữa không, nhờ bác sĩ trả lời giúp.

Ngô Ngọc Anh (30 tuổi )

Trả lời

Socola là hỗn hợp giữa cacao và bơ cacao, đường, sữa và những chất phụ gia khác vào, cuối cùng được đóng thành dạng thanh. Ăn socola đúng cách sẽ rất tốt cho sức khỏe, chúng tác động tích cực đến hệ tuần hoàn, có tác dụng chống ung thư, kích thích não, trị bệnh ho và chống tiêu chảy.

Tuy nhiên, chúng ta không nên sử dụng quá nhiều socola vì ăn socola có thể gây mất ngủ vào ban đêm. Sở dĩ ăn socola mất ngủ vì trong socola có chứa nhiều tyrosine.

Tyrosine sẽ chuyển hóa thành chất kích thích dopamine. Chất này khiến cho bạn luôn cảm thấy tỉnh táo, hưng phấn vào ban đêm, nằm lên trở xuống không ngủ được và là nguyên nhân ăn socola mất ngủ về đêm.

Ths. Bs Nguyễn Thành Long - Chuyên gia tư vấn Tâm lý - Phòng khám Tâm lý, Bệnh viện ĐKQT Vinmec Times City