Có thể thụ tinh nhân tạo để mang song thai được không?

Hỏi

Chào bác sĩ ạ. Em muốn hỏi bác một vấn đề như sau ạ:

Em hiện tại đã có một bé gái 2 tuổi nhưng em muốn sinh tiếp, sinh đôi ạ. Em có thể thụ tinh nhân tạo để sinh đôi được không ạ? Sức khỏe hai vợ chồng em đều bình thường, không vô sinh hiếm muộn ạ. Không biết bác sĩ có thể hỗ trợ cho vợ chồng em được sinh đôi như ý nguyện không ạ? Mong nhận được sự tư vấn từ bác sĩ ạ. Em xin cảm ơn.

Nguyễn Thị Hồng Yến (1994)

Trả lời

Chào Yến!

Niềm vui nhân đôi khi mẹ mang song thai nhưng lo lắng cũng tăng lên gấp bội. Bởi khi mẹ mang đa thai cũng là lúc mẹ phải đối mặt với nhiều nguy cơ hay di chứng cao hơn so với đơn thai.

Chẳng hạn, thời gian nằm viện của mẹ sẽ lâu hơn, chi phí sẽ tăng 40% và phải theo dõi, quản lý thai kỳ kỹ lưỡng hơn so với khi mẹ mang đơn thai. Đồng thời, mẹ có thể mắc các bệnh như tiền sản giật, cao huyết áp, nhau bất thường hay các biến chứng sau sinh như băng huyết, tiểu đường.

Không chỉ mỗi mình mẹ mà thai nhi cũng sẽ bị ảnh hưởng và mắc di chứng khi mẹ mang song thai.

Tình trạng song thai thường dẫn đến sự phát triển bất cân xứng, chênh lệch cân nặng giữa hai thai, dễ xảy ra tình trạng thai lưu, thai non tháng, thai dị dạng, chậm phát triển hay thậm chí là hội chứng truyền máu song thai.

Đặc biệt, trong song thai, xu hướng sinh thiếu tháng nhiều hơn là đủ tháng.

Ngoài ra, việc phải chăm sóc cùng một lúc hai nhóc sau này sẽ là một thử thách không hề nhỏ của mẹ. Vì vậy mẹ hãy chuẩn bị thật tốt và suy nghĩ kỹ lưỡng trước khi quyết định mang song thai mẹ nhé!

Để nhận được sự tư vấn cụ thể hơn mẹ có thể đến các bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để thăm khám nhé!

Cảm ơn vì đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

ThS.BS Lê Nhất Nguyên - Bác sĩ Sản phụ khoa - Khoa Sản Phụ Khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.