Đau 2 bên cột sống thắt lưng có phải dấu hiệu của bệnh thận không?

Sốt liên tục kèm đau thận khi mang bầu 20 tuần phải làm sao?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Em năm nay 20 tuổi, hôm nay xuất hiện triệu chứng đau 2 bên lưng đột ngột. Trước đó em thường xuyên bị viêm tiết niệu tái phát nhiều lần. Bác sĩ cho em hỏi, đau 2 bên cột sống thắt lưng có phải dấu hiệu của bệnh thận không?

Trần Lương Thanh Thảo (2002)

Trả lời

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Quốc Tuấn - Trưởng đơn nguyên Nội thận - Lọc máu - Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Đau 2 bên cột sống thắt lưng có phải dấu hiệu của bệnh thận không?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Đau 2 bên cột sống thắt lưng là triệu chứng thường liên quan đến :

  • Bệnh lý cột sống: chấn thương, giãn dây chằng, thoát vị đĩa đệm....
  • Bệnh lý thận: Sỏi thận, viêm thận bể thận, u, nang thận.

Bạn còn có tiền sử viêm tiết niệu tái phát nhiều lần, vì vậy bác sĩ khuyên bạn nên đi khám chuyên khoa Thận - Tiết niệu để làm các xét nghiệm cần thiết và có chẩn đoán về tình trạng bệnh của mình.

Ngoài ra, để ngăn ngừa các biến chứng và đề phòng nhiễm khuẩn tiết niệu tái phát cần lưu ý một số điểm sau:

  • Khi có các triệu chứng của nhiễm khuẩn tiết niệu, cần tích cực điều trị, tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ, sử dụng thuốc đúng như được kê đơn, tuyệt đối không được tự mua thuốc để điều trị, không tự ý ngưng thuốc khi chưa tham khảo ý kiến bác sĩ, không được dùng đơn thuốc của những lần điều trị trước sử dụng khi nhiễm khuẩn tiết niệu tái phát.
  • Ở phụ nữ, cần đặc biệt chú ý giữ vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi quan hệ tình dục. Sau khi đại tiện, tiểu tiện chú ý vệ sinh hướng từ trước ra sau, không thực hiện theo hướng ngược lại vì vi khuẩn từ hậu môn có thể xâm nhập niệu quản. Lựa chọn loại vệ sinh dung dịch phụ nữ phù hợp, sử dụng hàng ngày để ngăn ngừa viêm nhiễm.
  • Với những bệnh nhân nhiễm khuẩn tiết niệu tái phát trên 2 lần trong 6 tháng, bác sĩ có thể chỉ định sử dụng kháng sinh dự phòng liều thấp trong nhiều tháng.
  • Điều trị triệt để bệnh viêm tuyến tiền liệt, đây là nguyên nhân chủ yếu gây nhiễm khuẩn tiết niệu tái phát ở nam giới.
  • Uống nhiều nước, khoảng hơn 2 lít một ngày. Không nhịn tiểu, việc nhịn tiểu sẽ gây tồn đọng nước tiểu, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập.

Nếu bạn còn thắc mắc về đau 2 bên cột sống thắt lưng, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm bạn nhé. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!