Đau đầu kèm khạc ra máu là do đâu?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Em hay bị đau đầu, chóng mặt mất ngủ thường xuyên. Gần đây, thỉnh thoảng khi đau đầu nhiều, em cảm thấy vướng ở trong cổ họng khi khạc ra thì toàn máu tươi mặc dù không ho, sốt, hay đau ở bộ phận khác. Em đi khám tai mũi họng và nội soi thực quản dạ dày thì không thấy có gì bất thường. Bác sĩ cho em hỏi đau đầu kèm khạc ra máu là do đâu? Em nên đi khám ở khoa nào và làm các xét nghiệm hay chẩn đoán bệnh gì? Em cảm ơn bác sĩ.

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Bác sĩ Võ Hà Băng Sương - Khoa Khám bệnh & Nội khoa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Đau đầu kèm khạc ra máu là do đâu?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Trường hợp của bạn có thể đau đầu và khạc ra máu là 2 bệnh riêng biệt, triệu chứng đau đầu xảy ra cùng lúc khạc ra máu có thể là sự trùng hợp. Nếu với tình huống như vậy thì nguyên nguyên nhân dẫn đến 2 tình trạng trên cũng khác nhau và điều trị cũng khác nhau. Một số trường hợp có thể có mối liên quan giữa 2 tình trạng trên là viêm các xoang, mũi vừa gây ra triệu chứng đau đầu vừa gây nên chảy máu xuống họng và khạc ra máu. Đối với trường hợp này, người bệnh sẽ có kèm các triệu chứng mũi xoang như hắt hơi, khó chịu mũi họng... Trường hợp nữa có thể gặp là tăng huyết áp. Với tăng huyết áp, người bệnh cũng có thể chảy máu cam và đau đầu, máu thông thường sẽ chảy ra từ mũi, nhưng một số trường hợp có thể xuống họng gây khạc ra máu... Không loại trừ các nguyên nhân gây khạc ra máu từ đường hô hấp như lao phổi, giãn phế quản, u phổi... hoặc máu từ thực quản, đường tiêu hóa.

Dù với bất kỳ lý do gì thì việc khạc ra máu tươi cũng cần được tầm soát nguồn gốc. Vì vậy mới có thể phát hiện sớm được bệnh và điều trị, tránh để tình trạng sức khỏe ảnh hưởng do phát hiện trễ bệnh. Vậy bạn nên đến khám bệnh trực tiếp tại bệnh viện để được thăm khám và thực hiện cận lâm sàng phù hợp.

Nếu bạn còn thắc mắc về đau đầu kèm khạc ra máu, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!