Điều trị não bộ sau xạ trị dị dạng động mạch?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Năm 2018, em có bắn xạ trị cho (AVM) dị dạng động mạch, nhưng đến tháng 5 năm 2020 em có triệu chứng bị tai biến nhẹ. Đến hiện tại, tất cả ngón tay trái của em không nhúc nhích nữa. Cho em xin hỏi bên mình có thuốc hay điều trị não bộ sau xạ trị dị dạng động mạch? Em mới 26 tuổi và hiện đang có 2 con, tinh thần em bây giờ rất khủng hoảng. Em cảm ơn rất nhiều ạ.

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Phan Văn Phong - Bác sĩ cấp cứu - Khoa Hồi sức cấp cứu - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Điều trị não bộ sau xạ trị dị dạng động mạch?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Hiện tượng ngón tay trái của bạn không cử động được sau tai biến năm 2020, có khả năng là di chứng của tai biến.

Ngón tay bị liệt cần khám và đánh giá nếu đúng do tai biến, bác sĩ sẽ cho dùng thuốc và tập vật lý trị liệu. Khả năng hồi phục còn tùy thuộc vào dạng tai biến (có hai dạng nhồi máu não và xuất huyết não) và mức độ tổn thương.

Các dấu hiệu tai biến mạch máu não:

  • Khuôn mặt buồn rầu, mặt bị méo 1 bên
  • Khả năng cử động của cánh tay giảm dần
  • Thị lực giảm dần
  • Nói lắp
  • Một phần cơ thể yếu đi, không cử động được
  • Hoa mắt, chóng mặt
  • Dáng đi bất thường
  • Đau đầu
  • Nấc cụt
  • Khó thở

Với trường hợp của bạn cần thăm khám với bác sĩ chuyên khoa nội thần kinh để có điều trị, xét nghiệm đánh giá lại.

Nếu bạn còn thắc mắc về phương pháp điều trị não bộ sau xạ trị dị dạng động mạch, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để được kiểm tra và tư vấn thêm bạn nhé. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!