Đột quỵ do xuất huyết não chữa được không và có cần phẫu thuật?

Hỏi

Thưa bác sĩ, cha của con mới vừa bị đột quỵ do xuất huyết não ngày hôm qua, nhưng đã đưa vào bệnh viện sau 1 tiếng kể từ khi bị liệt. Con muốn hỏi là đột quỵ do xuất huyết não chữa được không và có cần phẫu thuật? Tỉ lệ chữa khỏi bệnh là như thế nào? Bệnh có để lại di chứng gì? Cha con cũng đang bị viêm gan do uống nhiều rượu, bia (nhưng đã bỏ khoảng 3 tháng) và cũng hút thuốc. Cảm ơn bác sĩ đã tư vấn giúp con.

Châu Phước Toàn (2000)

Trả lời

Chào bạn! Bệnh xuất huyết não là 1 bệnh nặng nhưng không phải không điều trị được, tỷ lệ điều trị đỡ hoặc khỏi cao hơn rất nhiều so với tử vong. Tuy vậy, việc điều trị của cha bạn còn phụ thuộc vào mức độ chảy máu não to hay nhỏ, vị trí chảy là ở đâu trên não, nguyên nhân chảy máu do tăng huyết áp, hay do dị dạng mạch não, do rối loạn đông máu... các bệnh lý nền phối hợp. Mỗi nguyên nhân sẽ có 1 phác đồ điều trị khác nhau. Thời gian điều trị thường kéo dài 1 vài tuần đến vài tháng.

Bạn nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ đang điều trị cho cha bạn, nếu cần thiết có thể đưa cha tới bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để bác sĩ thăm khám trực tiếp và có những tư vấn chuyên sâu hơn về trường hợp “đột quỵ do xuất huyết não có chữa được không và cần phẫu thuật?”

Chúc cha bạn sớm hồi phục sức khỏe. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Bác sĩ chuyên khoa II Phạm Thị Sơn - Bác sĩ thần kinh - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng